กระบวนการเกิดสีของบูดู
การเกิดสีน้ำตาลแดงในบูดูนั้น
เกิดขึ้นได้ 2 วิธี คือ
1. เกิดจากปฏิกิริยาระหว่างน้ำตาลกับสารประกอบอะมิโน
เช่น น้ำตาลไลโบส และไรโบฟอสเฟส ซึ่งได้จากการย่อยสลายของกรดไรโบนิวคลีอิก
(ribonucleic acid) นอกจากการเกิดปฏิกิริยาดังกล่าวแล้วยังขึ้นอยู่กับปัจจัยอื่นอีก
เช่น อุณภูมิ , ปริมาณออกซิเจน รวมทั้งสารเคมีที่มีคุณสมบัติในการเร่งปฏิกิริยา
เป็นต้น
2. เกิดจากปฏิกิริยาระหว่างไขมันกับสารประกอบอะมิโน
เช่น ฟอสโฟลิปิด (phospholipid) และลิโบโปรตีน (lipoprotein) เมื่อมีน้ำตาลและออกซิเจนอยู่จะเกิดปฏิกิริยาระหว่างกลุ่มอะมิโนกับอัลดีไฮดทำให้เกิดสีน้ำตาล
เป็นต้น
กระบวนการเกิดกลิ่นของบูดู
การเกิดกลิ่นของบูดูนั้นเกิดจากสารที่ระเหยได้ในบูดู
ซึ่งจากการค้นคว้ามา พบว่า ได้มีการแบ่งกลุ่มสารระเหยได้ต่างๆ ที่ให้กลิ่นในบูดู
ดังนี้
1. สารที่ให้กลิ่นแอมโมเนีย
ได้แก่ สารประกอบพวกแอมโมเนีย และไตรเมธิลานีน
2. สารที่ให้กลิ่นเนยแข็ง
ได้แก่ กรดไขมันที่มีน้ำหนักโมเลกุลต่ำ โดยเฉพาะกรดเอทาโนอิก และกรดบิวทาโนอิก
3. สารที่ให้กลิ่นเนื้อ
สารประกอบที่ทำให้เกิดกลิ่นนี้ยังไม่แน่ชัดว่าเป็นสารใด แต่เชื่อว่า
สารประกอบพวกคีโตน และกรดคีโต (keto acid) เป็นตัวสำคัญที่ก่อให้เกิดกลิ่นนี้
ไขมัน การเปลี่ยนแปลงทางชีวเคมีเมื่อปลาตาย
บัพเฟอร์ กระบวนการเกิดสี
และกลิ่นของบูดู
กระบวนการออสโมซิส การเปลี่ยนแปลงทางจุลชีววิทยา
การเปลี่ยนแปลงทางกายภาพ เอนไซม์
การนำความรู้ทางวิทยาศาสตร์มาประยุกต์ในการผลิตบูดู โปรตีน