|หน้าหลัก|ประวัติการทำบูดู|ปลากะตัก|การผลิตบูดู|วิทยาศาสตร์กับการผลิตบูดู|การนำบูดูไปประกอบอาหาร|ลักษณะของบูดู|เอกสารอ้างอิง|
คณะผู้จัดทำ:
โรงเรียนสายบุรี "แจ้งประชาคาร" ถ.สายบุรี ต.ตะลุบัน อ.สายบุรี
จ.ปัตตานี 94110
โทรศัพท์:
073-411031 แฟกซ์: 073-411031
เวปไซต์นี้จะแสดงผลได้ดีที่สุดกับ Internet Explorer 6.0 ขึ้นไป, ความละเอียดจอภาพ 800x600 พิกเซล, Text Size Medium
การนำบูดูไปประกอบอาหาร
|
||
---|---|---|
|
บูดูทรงเครื่อง
ส่วนผสม
1.น้ำบูดู
100 กรัม
2. ใบมะกรูด 5
กรัม
3. มะม่วงที่มีรสเปรี้ยว
50 กรัม
4. หอมแดง 30 กรัม
5. พริกขี้หนู
10 กรัม
6. น้ำมะนาว 20
กรัม
7. น้ำตาลทราย
20 กรัม
8. เนื้อปลาย่าง
50 กรัม
วิธีทำ
1.ต้มน้ำบูดูให้สุกโดยใช้ไฟอ่อน
พักไว้ให้เย็น
2. ซอยใบมะกรูด
, มะม่วง , หอมแดง
และพริกขี้หนู
3. นำส่วนผสมทั้งหมด
ยกเว้นเนื้อปลาย่างและใบมะกรูด คลุกเคล้าให้เข้ากัน
4. ใส่ปลาย่างลงในส่วนผสม
คลุกให้เข้ากันอีกครั้ง ชิมรสให้มีรสเปรี้ยวเค็ม
5. โรยด้วยใบมะกรูด
รับประทานกับผักสดหรือผักต้ม
หลนบูดู
ส่วนผสม
1.น้ำบูดู 100 กรัม
2.เนื้อกุ้งสับ
300 กรัม
3.กะทิ 200 กรัม
4.หอมแดง 50 กรัม
5.พริกชี้ฟ้า 30
กรัม
6.ตะไคร้ 50 กรัม
7.ใบมะกรูด 10 กรัม
8.น้ำมะขามเปียก
60 กรัม
9.น้ำมะนาว 15 กรัม
10.น้ำตาลปี๊บ 50
กรัม
วิธีทำ
1.ซอยหอมแดง , ตะไคร้
, ใบมะกรูด และพริกชี้ฟ้า
2.นำกะทิตั้งไฟพอเดือด
ใส่น้ำบูดู , หอมแดง , ตะไคร้ และเนื้อกุ้งสับ
3.ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก
, น้ำตาลปี๊บ และพริกชี้ฟ้า ชิมให้มีรสเปรี้ยว เค็ม หวาน
4.โรยด้วยใบมะกรูด
รับประทานกับผักสด
บูดูแท่งสำเร็จรูป
ส่วนผสม
1.บูดู
2.น้ำตาลทราย
3.พริกขี้หนู
4.หัวหอมแดง
5.มะนาว
6.น้ำส้มสายชู
7.เนื้อปลาต้มสุก
8.ใบมะกรูด
วิธีนำบูดูแท่งไปประกอบอาหาร
นำบูดูแท่ง 1 แท่งผสมกับน้ำเดือด 3
ช้อนโต๊ะจะได้บูดูเพื่อนำไปประกอบ
อาหารแทนบูดูสด
หรือรับประทาน
ทันทีก็ได้