ระบบทดสอบและวิเคราะห์ประสิทธิภาพของการอบ อบแห้ง และแช่แข็ง ในอุตสาหกรรม (Heat and Freeze) เป็นบริการทดสอบและวิเคราะห์การอบ อบแห้ง และแช่แข็ง ในโรงงานอุตสาหกรรมเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพด้านการใช้พลังงาน โดยผสมผสานเทคโนโลยีในการตรวจวัด ร่วมกับการจำลองทางคณิตศาสตร์ (Computational Fluid Dynamics: CFD)
จุดเด่นของเทคโนโลยี
- อุปกรณ์ตรวจวัด
- ใช้เทคโนโลยีในการตรวจวัดภายในตู้อบ ตู้อบแห้ง เครื่องแช่แข็ง ตลอดสายพานการผลิต เพื่อความแม่นยำ รวดเร็วและแก้ไขปัญหาตรงจุด
- สามารถทำการตรวจวัดระหว่างการผลิตได้
- แบบจำลองทางคณิตศาสตร์
- มีการใช้แบบจำลอง (Computational fluid dynamics: CFD) เพื่อให้สามารถอธิบายพฤติกรรมการไหลของกระแสอากาศภายในตู้อบ ตู้อบแห้ง เครื่องแช่แข็งได้
- มีการใช้แบบจำลอง (Reduced order models: ROMs) ทำให้สามารถคำนวณผลลัพธ์ได้อย่างรวดเร็ว
คุณสมบัติ
- อุปกรณ์ตรวจวัดสามารถทนอุณหภูมิได้ตั้งแต่ -50°C ถึง 260°C
- เมื่อทำการตรวจวัดแล้วเสร็จ สามารถวิเคราะห์ผลเบื้องต้นได้ทันที
- มีการใช้ผนวกแบบจำลองทางคณิตศาสตร์เพื่อนำไปสู่การวางแผนเพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพของตู้อบ ตู้อบแห้ง เครื่องแช่แข็ง ได้อย่างถูกต้อง และแก้ไขปัญหาตรงจุด
ผู้ใช้งานเทคโนโลยีเป้าหมาย
- กลุ่มโรงงานอุตสาหกรรมอาหาร และแปรรูปอาหาร
- กลุ่มนักวิจัย/วิศวกร
- กลุ่มผู้ผลิตตู้อบ ตู้อบแห้ง เครื่องแช่แข็ง
สถานภาพทรัพย์สินทางปัญญา
- อยู่ระหว่างการยื่นจดสิทธิบัตร
วิจัยพัฒนาโดย
- หน่วยปฏิบัติการวิจัยการจำลองขนาดใหญ่ (LSR)
- email: let[at]nectec.or.th
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
- ฝ่ายพัฒนาธุรกิจและถ่ายทอดเทคโนโลยี (BTT)
ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (เนคเทค)
โทร. 0 2564 6900 ต่อ 2346, 2351-2354, 2357, 2382, 2383, 2399
email: business[at]nectec.or.th