bt1-1.gifbt2-1.gifbt3-1.gifbt4-1.gifbt4-1.gif

ประโยชน์และการนำมาบริโภค


ประโยชน์ทางอาหาร
          เห็ดเผาะเป็นเห็ดที่สามารถรับประทานได้ทั้งดิบๆ และทำให้สุกแล้ว ถ้าเป็นเห็ดอ่อนล้างให้สะอาดแล้วรับประทานโดย จิ้มน้ำพริกตาแดง นอกจากนั้นยังสามารถนำมาผัดและแกงคั่วใส่หน่อไม้ดอง หรือผัดเฉพาะเห็ดล้วนๆ ก็อร่อย เวลาเคี้ยวแล้วให้ความรู้สึกกรอบ มัน เพราะเห็ดเผาะกรอบ ข้างในกลวง เวลาเคี้ยวแล้วดังเผาะทุกครั้ง นอกจากการรับประทาน โดยวิธีดังกล่าวแล้ว ยังต้มใส่เกลือให้มีรสเค็ม คนพื้นเมืองเหนือนิยมแกงใส่ยอดใบบ่าเหม้า ใบมะขามอ่อน ซึ่งขึ้นตามป่ามีรสออกเปรี้ยวๆ เห็ดชนิดนี้ ถ้าต้มเค็มไม่นิยมหั่นหรือซอยจะต้มทั้งลูก แต่ถ้าแกงหรือผัดจะซอยเป็นชิ้นบางๆ


ประโยชน์ทางยา   มีรสเย็นหวาน บำรุงร่างกาย ชูกำลัง แก้ช้ำใน

การนำมาบริโภค
          เห็ดเผาะเป็นเห็ดที่สามารถรับประทานได้ทั้งดิบๆ และทำให้สุกแล้ว ถ้าเป็นเห็ดอ่อนล้างให้สะอาดแล้วรับประทานโดย จิ้มน้ำพริกตาแดง นอกจากนั้นยังสามารถนำมาผัดและแกงคั่วใส่หน่อไม้ดอง หรือผัดเฉพาะเห็ดล้วนๆ ก็อร่อย นอกจากการรับประทาน โดยวิธีดังกล่าวแล้ว ยังต้มใส่เกลือให้มีรสเค็ม คนพื้นเมืองเหนือนิยมแกงใส่ใบบ่าเหม้าซึ่งขึ้นตามป่ามีรสออกเปรี้ยวๆ เห็ดชนิดนี้ ถ้าต้มเค็มไม่นิยมหั่นหรือซอยจะต้มทั้งลูก แต่ถ้าแกงหรือผัดจะซอยเป็นชิ้นบางๆ
วิธีการกินเห็ดเผาะ ที่นิยมกันมากที่สุดในหมู่คนนอนกลางดินคือ แกงเผ็ด เวลาเคี้ยวแล้วให้ความรู้สึกกรอบ มัน เพราะเห็ดเผาะกรอบ ข้างในกลวง เวลาเคี้ยวแล้วดังเผาะทุกครั้ง

ข้อควรระวัง
          มีเห็ดที่มีพิษลักษณะคล้ายคลึงกับเห็ดเผาะมาก คือ เห็ดไข่หงส์ โดยเมื่อรับประทานแล้วจะเกิดอาการคลื่นไส้อาเจียน

รายการอาหารที่แนะนำ
แกงเผ็ดเห็ดถอบ

เครื่องปรุง
เห็ดเผาะ (ชนิดอ่อน)                               100 กรัม
เนื้อหมู                                                   50 กรัม
ชะอมเด็ดเป็นช่อๆ                                  1/2 ถ้วย
หัวกะทิ                                                   1/2 ถ้วย
กะทิ                                                       1 1/2 ถ้วย
น้ำพริกแกงคั่ว                                         2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ                                               1 ช้อนชา
น้ำปลา                                                    1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ล้างเนื้อหมู หั่นเป็นชิ้นพอคำ
2. ล้างเห็ดเผาะด้วยน้ำหลายๆครั้งจนสะอาด
3. ใส่หัวกะทิลงในกระทะ ตั้งไฟกลาง พอกะทิแตกมันใส่น้ำพริกคั่ว ผัดพอหอม ใส่เนื้อหมู ผัดพอสุก
4. ใส่กะทิ คนพอทั่ว ใส่เห็ดเผาะ พอเดือด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ชิมรส
5. ใส่ชะอม ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟ

 

 

[HOME]

[BACK]