ข่าวคราว
ในระยะแรกที่เห็ดถอบขึ้นนั้นมีการเก็บเห็ดถอบมาขายเป็นจำนวนมาก
โดยที่ส่วนมากมักจะเป็นคนในพื้นที่เป็นคนไปเก็บมาจากป่าซึ่งเก็บได้จำนวนมากแล้วจะแบ่งส่วนหนึ่งไว้รับประทานในครอบครัวอีกส่วนนั้นเขาจะนำมาขายให้กับพ่อค้าคนกลางในราคาลิตรละ180
บาทหลังจากนั้นพ่อค้าคนกลางจึงได้นำมาขายต่อในเขตตัวเมืองของแต่ละจังหวัดภาคเหนือ
ราคาเห็ดถอบจำหน่ายในระยะแรกลิตรละ 100-250 บาท ทำให้บางคนมีรายได้ถึงวันละ
2000-3000 บาท แต่เมื่อมีเห็ดถอบออกมาขายในตลาดมาก หรือเห็ดถอบเริ่มแก่และแข็งราคาจะลดลงมาที่ลิตรละประมาณ
20-50 บาท ซึ่งนับว่าเป็นการสร้างรายได้ให้แก่ชาวบ้านและผู้ที่ค้าขายไม่น้อย
เนื่องจาก เห็ดเผาะไม่สามารถเพาะได้ เป็นเห็ดที่ขึ้นเองตามธรรมชาติ จึงทำให้เห็ดเผาะเป็นพืชเศรษฐกิจที่ทำรายได้ให้กับคนที่ไปหาเห็ด
ซึ่งมีรายได้จากการขายเห็ดเฉลี่ยแล้วไม่ต่ำกว่าร้อยบาทต่อวันแล้วแต่จะหาได้มากหรือน้อย
มีการนำเห็ดชนิดนี้มาขายในรูปของสินค้าแปรรูปโดยวิธีการดองขาย เหมือนดังเช่น
ที่ หมู่ที่ 1 บ้านมา ตำบลหย่วน อำเภอเชียงคำ จังหวัดพะเยามีการขายเห็ดถอบกระป๋องในราคา
6ขีด/50 บาท ต่อกระป๋อง และที่ตลาดวโรรส จังหวัดเชียงใหม่ในราคากระป๋องละ 120
บาท
เห็ดถอบกระป๋องในตลาดวโรรส จังหวัดเชียงใหม่
เห็ดถอบกระป๋องในน้ำเกลือ
การเก็บเกี่ยวเห็ดถอบในช่วงฤดูเก็บเกี่ยว
ชาวบ้านมีเครื่องมือเก็บเห็ดชนิดนี้โดยเฉพาะ
บางคนทำเครื่องมือถาวร คือ ทำเป็นขอเหล็ก ส่วนด้ามเป็นไม้ยาวประมาณ ๑ ศอก บางคนใช้กิ่งไม้ที่มีลักษณะเป็นขอเกี่ยวก็ได้
เวลาหาเห็ดชนิดนี้ต้องมองหาตามโคนต้นไม้ ตอไม้ที่ถูกไฟไหม้ เห็ดจะโผล่ดินขึ้นมา
ให้มองเห็น คนหาเห็ดจะใช้ขอเหล็กหรือขอไม้ขูดไปตามดิน ต้องระมัดระวังไม่ให้ขอไปถูกเห็ดต้องพยายามให้ได้เห็ดที่เป็นลูกสมบูรณ์
เห็ดชนิดนี้ขึ้นเป็นหย่อม ถ้าขึ้นตรงไหนคนเก็บเห็ดจะจำได้ปีต่อไปก็จะไปหาตรงที่เดิม
ภาชนะที่ใช้ใส่เห็ดก็คือ ใบพลวงทำเป็นกรวย เมื่อเก็บเห็ดได้พอสมควรก็จะเย็บปากกรวยด้วยกิ่งไม้เล็กๆ
แล้วจะทำกรวย ใหม่และหาต่อไป วิธีนี้จะช่วยให้เห็ดสดและไม่แก่เร็ว เห็ดชนิดนี้ถ้าถูกแดดถูกลมจะทำให้แก่เร็ว
คนไม่นิยมรับประทานเพราะเปลือก ที่หุ้มสปอร์จะเหนียวมาก