|
สารประกอบรอง
|
นอกจากสารประกอบหลักทั้ง
5 ชนิดนี้แล้วยังมีสารอื่นๆอีกที่ผู้ผลิตได้ใส่ลงไปในผงซักฟอกเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของผงซักฟอกและ
ดึงดูดใจลูกค้าซึ่งสารเหล่านี้ได้เติมเพียงเล็กน้อยเท่านั้นสารเหล่านี้
ได้แก่ |
1. สารควบคุมการเกิดฟอง นิยมใช้สบู่ที่มีน้ำหนักโมเลกุลสูงซึ่งทำจากไขวัว
หรือ Behenic Acid มี 2 ประเภทคือ |
- สารเพิ่มฟอง นิยมเติมในผงซักฟอกที่ซักด้วยมือเพราะเมื่อเวลาซักจะมีฟองเยอะทำให้รู้สึกว่าออกแรงน้อย
|
- สารลดฟอง นิยมเติมในผงซักฟอกที่ซักด้วยเครื่อง เพื่อป้องกันการเกิดฟองล้นออกมานอกเครื่องซักผ้า
|
2. สารเร่งการฟอก (Bleach actibator) ใส่เพื่อขจัดรอย้ปื้อนโดยไม่ทำลายเส้นใย
ได้แก่โซเดียมเพอร์โบเรต (Sodium
perboraste)
|
3. สารช่วยละลาย (Hudrotrope)
ใส่เพื่อให้ผงซักฟอกละลายน้ำได้ดีขึ้น ได้แก่ โซเดียมโทโลอิน หรือไซลีนซัลโฟเนต |
4. สารแอนติออกซิแดนซ์ ใส่เพื่อยับยั้งการเกิดออกซิเดชั่น |
5. เอนไซม์ (Enzyme) เป็นสารอินทรีย์ที่ช่วยย่อยโมเลกุลของแป้ง
โปรตีน ไขมัน รวมทั้งคราบโลหิต |
6. น้ำหอม |
7. สี ใส่เพื่อให้น่าใช้ดูสะอาด |
8. สารป้องกันการคืนกลับ สารตัวนี้ใส่เพื่อป้องกันสิ่งสกปรกที่หลุดออกมาไม่ให้ไหลย้อนกลับ
มาเกาะบนเนื้อผ้าอีก นิยมใช้สารโซเดียมคาร์บอกซิเมเทิลดรอกซีเอทเซลลูโลส
(Sodiumcaboxymethyldroxyethylcellulose) |
|
|
|
|
|