ชื่อไทย : คำฝอย
ชื่ออังกฤษ : Safflower
ชื่อวิทยาศราสตร์ : Carthamus tinctorius Linn. วงศ์ : Compositae
ประโยชน์ : ใช้ดอกเป็นสีผสมอาหาร น้ำมันเมล็ดใช้ปริมาณไขมันในเลือด
ส่วนที่ใช้ : ดอกและเมล็ด
วิธีที่ใช้ : ใช้ดอกต้มกับน้ำร้อน กรอง จะได้สารละลายสีส้ม เมล็ดนำมาบีบจะได้น้ำมัน
สารเคมี : ดอกพบ carthamin, sapogenin, carthamone, saffomin A safflor
yellow, safrole yellow เมล็ดจะมีน้ำมัน ซึ่งประกอบด้วยกรดไขมันที่ไม่อิ่มตัว
|