การใช้ว่านหางจระเข้ชะลอการเจริญเติบโตของราขนมปัง
บทคัดย่อ
ที่มา
จุดมุ่งหมาย
สมมติฐาน
ตัวแปร
ขอบเขต
นิยาม
บทคัดย่อ
โครงงานวิทยาศาสตร์เรื่อง "การใช้ว่านหางจระเข้ชะลอการเจริญเติบโตของราขนมปัง"
เป็นโครงงานวิทยาศาสตร์ ระดับประถมศึกษา ซึ่งสมาชิกในกลุ่มได้ทำการทดลองหัวเรื่องนี้
เพื่อ ที่จะได้รู้ว่า ว่านหางจระเข้ที่มีประโยชน์หลายอย่างยังมีสรรพคุณในการยับยั้งหรือชะลอ
การเกิดราขนมปัง นอกจากนี้ยังเป็นการฝึกใช้กระบวนการทางวิทยาศาสตร์ในการค้นหา
ข้อพิสูจน์ สมมติฐานที่ตั้งไว้ และยังสามารถนำความรู้ที่ได้ไปใช้ประโยชน์ในชีวิตประจำวัน
ที่มาและความสำคัญของโครงงาน
ในการประกอบอาชีพเสริมโดยการทำขนมปังของกลุ่มแม่บ้าน พบว่าขนมปังที่ทำ
ขึ้นจะหมดอายุเร็ว เนื่องจากเกิดจากเชื้อราขนมปัง ทำให้ขายไม่ได้ ประสบปัญหาขาดทุน
หรือขายไม่ได้ราคา และแข่งขันกับผู้ผลิตรายใหญ่ๆไม่ได้ ทางกลุ่มข้าพเจ้าจึงมีแนวคิดว่า
ถ้าจะหาวิธีระงับการเจริญเติบโตของราขนมปังโดย ใช้สมุนไพรในท้องถิ่น โดยในเบื้องต้น
ได้เลือก ว่านหางจระเข้มาทำการ ทดสอบ โดยตั้งสมติฐานว่า "ว่านหางจระเข้สามารถ
ป้องกันและชะลอการเจริญเติบโตของราขนมปัง" จากนั้นนำผลการทดลองที่ได้มาประยุกต์
ใช้ในกระบวนการผลิตขนมปัง เพื่อช่วยให้ขนมปังที่ได้หมดอายุนานขึ้น
จุดมุ่งหมาย
1. ศึกษาว่า ว่านหางจระเข้สามารถชะลอการเจริญเติบโตของราขนมปัง
2. ศึกษาวงจรชีวิต ประโยชน์และโทษหรืออันตรายที่เกิดจากเชื้อราชนิดต่างๆ
3. ศึกษาคุณสมบัติและสรรพคุณของสมุนไพรไทยในท้องถิ่น
4. ศึกษาสารเคมีหรือเอ็มไซม์ที่มีผลยับยั้งหรือกำจัดเชื้อราในวงการแพทย์ไทย
สมมติฐาน
ว่านหางจระเข้สามารถป้องกันและชะลอการเจริญเติบโตของราขนมปัง
ตัวแปร
ตัวแปรต้น : ว่านหางจระเข้
ตัวแปรตาม : การยับยั้งการเกิดเชื้อรา
ตัวแปรควบคุม : จำนวนวัน ชนิดขนมปัง ปริมาณว่านหางจระเข้ ภาชนะที่ใส่
ขอบเขตของการศึกษาค้นคว้า
ว่านหางจระเข้พันธ์ Liliaceae และ ขนมปัง
นิยามเชิงปฏิบัติการ
การชะลอการเจริญเติบโตของราขนมปังคือการทำให้ราขนมปังเกิดขึ้นช้ากว่าปกติ
ที่มา
:
1. นพ.วรวุฒิ เจริญศิริ ศูนย์ข้อมูลสุขภาพกรุงเทพ
2. http://dit.rid.ac.th/biology/
3. http://.mahidol.ac.th/mahidol/py/mpcenter/
เกร็ดความรู้
Disclaimer