อุปกรณ์การทดลอง
1.ใบว่านหางจระเข้
2. ขนมปัง
3. กระดาษหรือกล่องพลาสติก
4. มีด
วิธีการทดลอง
1. นำใบว่านหางจระเข้ล้างน้ำให้สะอาดใช้มีดปลอกผิวนอกออก
จะเห็นวุ้นสีขาวใสๆ
2. นำวุ้นที่ได้จากใบว่านหางจระเข้มาบดหรือปั่นให้ละเอียด
3. ใช้แปรงสะอาดชุ่มน้ำเมือกแล้วทาบนขนมปังที่เตรียมไว้ให้ทั่ว
4. นำขนมปังที่ทาวุ้นว่านหางจระเข้กับขนมปังที่ไม่ได้ทาวางไว้ในกล่องพลาสติก
หรือถุงบรรจุขนมปังอย่างเดิม
5. สังเกตการเกิดเชื้อรา
ในแต่ละวัน บันทึกผล
ผลการทดลอง
วันที่ | ทาว่านหางจระเข้ |
ชุดควบคุม |
หมายเหตุ | ||
ชุด 1 |
ชุด 2 |
ชุด 1 |
ชุด 2 |
||
1 |
- |
- |
- |
- |
|
5 |
- |
- |
- |
- |
|
7 |
- |
- |
- |
- |
|
9 |
- |
- |
- |
- |
|
10 |
- |
- |
มีจุดดำ 3จุด |
- |
|
11 |
- |
- |
มีจุดดำ |
มีจุดดำ 2จุด |
|
12 |
- |
- |
มีจุดดำอมเขียว |
มีจุดดำอมเขียว |
|
13 |
มีจุดดำ |
- |
จุดดำใหญ่ขึ้น |
มีจุดดำอมเขียว |
|
15 |
จุดดำหลายจุด |
- |
เกิดราขนมปัง |
เกิดราขนมปัง |