การใช้ว่านหางจระเข้ชะลอการเจริญเติบโตของราขนมปัง
ชื่อสามัญ
ลักษณะ
คุณค่าอาหาร
ส่วนใช้ทำยา
รสและสรรพคุณ
ประโยชน์
ชื่อวิทยาศาสตร์
Zingiber officinate Rosc.
ชื่อท้องถิ่น
ขิงเผือก ขิงบ้าน
ลักษณะของพืช
เป็นพืชล้มลุก มีแง่งใต้ดิน แง่งจะแตกแขนงคล้ายนิ้งมือเนื้อในมีสีเหลืองแกมเขียว
ลำต้นที่อยู่เหนือดินงอกจากแง่งตั้งตรงยาว 2-3 ศอก ใบสีเขียว เรียวแคบ ปลายใบแหลม ดอกเป็นช่อขนาดเล็ก สีเหลืองและจะบานจากโคนไปหาส่วนปลาย ปลูกโดยใช้แง่ง
คุณค่าทางอาหาร
ขิงอ่อนปรุงเป็นอาหาร ขิงแก่ใช้ชงน้ำดื่ม โดยต้มกับน้ำตาลใส่เต้าฮวย ให้มีรสเผ็ด
กลิ่นหอมน่าทาน ขิงมีสารอาหารน้อย ที่สำคัญมีน้ำมันหอมระเหย
ส่วนที่ใช้ทำยา
เหง้าแก่สด
รสและสรรพคุณ
รสหวานเผ็ดร้อน แก้ลมจุกเสียด แก้เสมหะ บำรุงธาตุ แก้คลื่นไส้อาเจียน
ประโยชน์และวิธีใช
้
เหง้าขิงมีน้ำมันระเหย น้ำมันขิงเป้นยาขับลมที่ดี ช่วยไปกระตุ้นกระเพราะอาหาร
และลำไส้ ใช้เหง้าแก่สดขนาดเท่าหัวแม่มือ ทุบให้แตก แล้วต้มเอาน้ำดื่ม แก้อาการท้องอืด
ท้องเฟ้อ ใช้ฝนกับน้ำมะนาวแทรกเกลือ กวาดคอหรือจิบแก้อาการไอ มีเสมหะ
|
สมุนไพรไทย
|
|
หน้าแรก
|
ทดสอบก่อนเรียน
|
ว่านหางจระเข้
|
ราขนมปัง
|
การทดลอง
|
ทดสอบหลังเรียน
|
|
เชื้อรา
|
คณะผู้จัดทำ
|
ของฝาก
|
เกร็ดความรู้
|