การใช้ว่านหางจระเข้ชะลอการเจริญเติบโตของราขนมปัง
ชื่อสามัญ
ลักษณะ
คุณค่าอาหาร
ส่วนใช้ทำยา
รสและสรรพคุณ
ประโยขน์
ชื่อวิทยาศาสตร์
Ocimum sanctum Linn.
ชื่อท้องถิ่น
กะเพราขาว กะเพราแดง กอมก้อ
ลักษณะของพืช
เป็นไม้ล้มลุกขนาดเล็ก โครต้นที่แก่เป็นไม้เนื้อแข็ง ยอดเป้นไม้เนื้ออ่อน ลำต้นและใบมีขนอ่อน ใบมีกลิ่นหอมฉุน รูปร่างรี ปลายใบและโคนใบแหลมหรือมนเล็กน้อย ขอบใบหยัก ดอกออกเป็นช่อ ปลุกเป็นพืชสวนครัว กะเพราขาวมีส่วนต่างๆเป็นสีเขียว ส่วนกะเพราแดงจะมีส่วนต่างๆเป็นสีเขียวอมม่วง ปลูกโดยใช้กิ่งชำหรือใช้เมล็ด
คุณค่าทางอาหาร
เป็นผักที่มีวิตามินเอ และฟอสฟอรัสค่อนข้างมาก ใช้เป็นเครี่องปรุงรสอาหาร ทำให้ร้อนและขับลมได้ดี ใบใช้ใส่แกงป่า ผัดเผ็ด และนำไปแต่งสีและกลิ่นอาหาร
ส่วนที่ใช้ทำยา
ใบแห้งหรือสด
รสและสรรพคุณ
รสเผ้ดร้อน เป็นยาตั้งธาตุ แก้ปวดท้อง ท้องขึ้น จุกเสียดในท้อง
ประโยชน์และวิธีใช
้
ใบกะเพรา มีน้ำมันหอมระเหยเป้นจำนวนมาก ช่วยขับลม แก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ แน่นจุกเสียดและปวดท้อง โดยใช้ใบและยอด 1 กำมือ ต้มกับน้ำดื่ม เหมาะสำหรับเด็กท้องอืด
|
สมุนไพรไทย
|
|
หน้าแรก
|
ทดสอบก่อนเรียน
|
ว่านหางจระเข้
|
ราขนมปัง
|
การทดลอง
|
ทดสอบหลังเรียน
|
|
เชื้อรา
|
คณะผู้จัดทำ
|
ของฝาก
|
เกร็ดความรู้
|