การทดสอบสมบัติของสารส้มเกี่ยวกับจุดหลอมเหลว
1. นำสารส้มที่ได้มาบดให้ละเอียดในโกร่งแล้วบรรจุผงสารส้มลงในหลอดคะปีลลารี สูงประมาณ 5 มิลลิเมตร
2. ผูกหลอดคะปีลลารีติดกับเทอร์โมมิเตอร์ แล้วจุ่มลงในปีกเกอร์ขนาด 100 cm3 ซึ่งบรรจุน้ำประมาณสอง
ในสาม จัดเครื่องมือ ดังรูป 2
3. ต้มน้ำในปีกเกอร์ ใช้แท่งแก้วคนเพื่อให้อุณหภูมิของน้ำสม่ำเสมอกันทั่วภาชนะ และสังเกตการเปลี่ยนแปลง
ของสารในหลอดคะปีลลารี
4. บันทึกอุณหภูมิเมื่อสารในหลอดคะปีลลารีเริ่มหลอมเหลว และเมื่อหลอมเหลวหมด
5. ทดลองซ้ำโดยใช้สารส้มที่ซื้อมาจากท้องตลาด หรือใช้สารส้มที่มีอยู่ในห้องปฏิบัติการ แล้วเปรียบเทียบ
จุดหลอมเหลวของสารส้มที่เตรียมได้กับสารส้มที่ซื้อมา
จุดหลอมเหลวของสารส้มที่เตรียมได้กับที่ซื้อมาแตกต่างกันหรือไม่? อย่างไร?