การทดสอบสมบัติของสารส้มเกี่ยวกับจุดหลอมเหลว

1. นำสารส้มที่ได้มาบดให้ละเอียดในโกร่งแล้วบรรจุผงสารส้มลงในหลอดคะปีลลารี สูงประมาณ 5 มิลลิเมตร

2. ผูกหลอดคะปีลลารีติดกับเทอร์โมมิเตอร์ แล้วจุ่มลงในปีกเกอร์ขนาด 100 cm3 ซึ่งบรรจุน้ำประมาณสอง ในสาม จัดเครื่องมือ ดังรูป 2

3. ต้มน้ำในปีกเกอร์ ใช้แท่งแก้วคนเพื่อให้อุณหภูมิของน้ำสม่ำเสมอกันทั่วภาชนะ และสังเกตการเปลี่ยนแปลง ของสารในหลอดคะปีลลารี

4. บันทึกอุณหภูมิเมื่อสารในหลอดคะปีลลารีเริ่มหลอมเหลว และเมื่อหลอมเหลวหมด

5. ทดลองซ้ำโดยใช้สารส้มที่ซื้อมาจากท้องตลาด หรือใช้สารส้มที่มีอยู่ในห้องปฏิบัติการ แล้วเปรียบเทียบ จุดหลอมเหลวของสารส้มที่เตรียมได้กับสารส้มที่ซื้อมา



จุดหลอมเหลวของสารส้มที่เตรียมได้กับที่ซื้อมาแตกต่างกันหรือไม่? อย่างไร?