ขนมไทย(ประเภทไข่)

วิธีเชื่อมน้ำเชื่อม

ขนมไทยควรใช้น้ำเชื่อมมีกลิ่นหอม ทำให้ชวนรับประทาน การทำให้น้ำเชื่อมมีกลิ่นหอม

ใช้น้ำลอยดอกมะลิวิธีเดียวกับน้ำที่ใช้ คั้นกะทิ เมื่อเชื่อมน้ำเชื่อมเสร็จแล้ว น้ำเชื่อมจะมีกลิ่นหอม

วิธีเชื่อมน้ำเชื่อม

ใช้กะทะทองใส่น้ำตาลลงไปใส่เปลือกไข่ 2-3 ฟอง และไข่ขาว 1 ฟอง ขยำกับน้ำตาลแล้วใส่น้ำ ตามความต้องการ นำไปเคี่ยวไฟอ่อนแล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง

    • น้ำเชื่อมชนิดใส น้ำตาลทราย 1 ถ้วย / น้ำ 3 ถ้วย
    • น้ำเชื่อมชนิดกลาง น้ำตาลทราย 1 ถ้วย / น้ำ 2 ถ้วย
    • น้ำเชื่อมชนิดข้น น้ำตาลทราย 1 ถ้วย / น้ำ 1 ถ้วย

เทคนิคในการทำน้ำลอยดอกไม้สด

ควรเก็บดอกมะลิในตอนกลางวัน อย่าพรมน้ำจะสำลักน้ำ ถ้าซื้อดอกมะลิควรซื้อตอนเช้า แม่ค้ายังไม่ฉีดน้ำ ไม่ลอยให้แน่นภาชนะให้เหลือที่ว่างให้น้ำเก็บกลิ่นไว้บ้าง น้ำที่ลอยจะต้องไม่ใช้น้ำต้ม

คุณค่าทางโภชนาการ

ขนมไทย (ประเภทไข่) ให้พลังงานแก่ร่างกาย ให้สารอาหาร โปรตีน เกลือแร่ เหล็ก วิตามินเอ และวิตามินบี 2 ด้วย จะทำให้ได้โปรตีนเพิ่มขึ้น ถ้าใช้ถั่วเป็นส่วนผสมถ้ารับประทานอาหารที่มีโปรตีนน้อยควรเลือกขนมหวานที่มีโปรตีนมากเข้าชุดกันขนมบางอย่างทำง่ายและมีคุณค่าทางโภชนาการมาก วิธีการทำไม่ยุ่งยากมาก

 

 

[ถัดไป>>] 

โดย : นางสาว สุทัศน์ อัครเดชากุล, โรงเรียนบางระจันวิทยา, วันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2546