การพัฒนาโซ่อุปทานเชิงบริการในอุตสาหกรรมการเกษตรของประเทศไทย (Services Supply Chain in Thailand Agro Industry) วันพฤหัสบดีที่ 15 กันยายน 2554 เวลา 13.00 - 16.00 น. ห้อง Krungthep 2
ผู้รับผิดชอบ : คุณพิสุทธิ์ ไพบูลย์รัตน์ สรุป : การเพิ่มขึ้นของประชากรโลก ความผันแปรของสภาพอากาศ ความต้องการของแหล่งพลังงานชีวมวล เหล่านี้ส่งผลกระทบถึงปริมาณและมูลค่าของอาหารที่จะหล่อเลี้ยงประชากรอย่างยั่งยืน ประเทศไทยมีข้อได้เปรียบหลายประการทั้งด้านพื้นที่ ทรัพยากร แหล่งน้ำ เกษตรกรที่มีความชำนาญและโครงสร้างพื้นฐาน ที่ทำให้สามารถผลิตสินค้าเกษตรที่เป็นสินค้าอาหารเลี้ยงคนในประเทศและเหลือส่งออกเป็นสินค้าที่นำมูลค่าเงินตราเข้าประเทศได้จำนวนมาก แต่ภาคการผลิตทางการเกษตรไทยยังเผชิญกับปัญหาคุกคามใหม่ เช่น การเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุในกลุ่มเกษตรกร การขาดแคลนแรงงานฝีมือ การเสียเปรียบของเกษตรกรด้านรายได้ในห่วงโซ่อุปทาน การขาดข้อมูลความรู้ที่จำเป็นสำหรับการผลิตสินค้าที่ได้มาตรฐานคุณภาพ การสูญเสียจากระบบขนส่ง การขาดการพัฒนาทักษะในการใช้เทคโนโลยีใหม่ เป็นต้น ดังนั้น การที่จะทำให้ประเทศมีความมั่นคงทางอาหารอย่างมีเสถียรภาพ จำเป็นต้องกลับมามองโจทย์ที่เป็นจุดอ่อนในห่วงโซ่การผลิตสินค้าเกษตร โดยใช้วิทยาการบริการ (Service Innovation) เสริมในกระบวนการที่จะพัฒนาการแก้ปัญหาอย่างเป็นรูปธรรม กลุ่มความร่วมมือทางการเกษตรภายใต้ SRI Thailand จึงได้จัดหัวข้อการบรรยายและสัมมนานี้ขึ้นเพื่อรับฟังประสบการณ์ แนวคิด และข้อคิดเห็น ที่จะทำให้การนำภาคเกษตรไปสู่ยุคใหม่ของการพัฒนานวัตกรรมบริการอย่างยั่งยืน ทั้งนี้ การจัดสัมมนาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ทราบแนวคิด ข้อคิดเห็นประสบการณ์ ด้าน Services supply chain ด้านการเกษตรจากวิทยากร และผู้เข้าร่วมสัมมนา และ (2) นำมาใช้ประกอบการพัฒนาเทคโนโลนีสนับสนุน Services supply chain ในสินค้าเกษตรหลักนำไปใช้แก้ปัญหาโจทย์หลักในกระบวนการ supply chain สินค้าเกษตร ด้านวัตถุดิบ logistics และผู้บริโภค |
GOLD
SILVER
Bronze