เรื่องของผลไม้*** กล้วยและทุเรียน ***

                ผลไม้เมืองไทยมีมากมายหลากหลายชนิด แต่ละชนิดมีคุณสมบัติแตกต่างกันไป บางชนิดก็สามารถนำมาทำเป็นของใช้ในรูปแบบต่าง ๆ  บางชนิดก็นำมาทำอาหาร
ทั้งของคาวของหวาน  อีกทั้ง สามารถนำมาเป็นยารักษาโรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ หรืออาจจะผลิตออกมาในรูปของสมุนไพรให้ประโยชน์ต่าง ๆ มากมายตามแต่คุณสมบัติเฉพาะ และกลุ่มของพวกเรา ได้คัดสรรผลไม้ของไทยมา 2 ชนิดเพื่อนำมาทำโครงงานของเราก็คือ กล้วย และทุเรียน  ซึ่งเป็นผลไม้ที่สามารถหาได้ง่าย และมีอยู่คู่เมืองไทยมาเป็นเวลานานมาแลัว ดังนั้นเรามารู้จักกับผลไม้ทั้งสองชนิดนี้กันดีกว่าค่ะ  

 

   
 
กล้วย เป็นผลไม้พื้นเมืองที่คุ้นเคยกับคนไทยมานาน ตั้งแต่อาหารอย่างแรกที่ให้เด็กกินนอกจากนมแม่ คือ กล้วยกับข้าว และสามารถนำมาประกอบอาหารได้เกือบทุกส่วน ดอก หยวก กินได้หมดและคนเราได้ขึ้นชื่อว่า สามารถพลิกแพลงการประกอบอาหารได้หลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นอาหารคาว หรืออาหารหวาน  จึงมีแนวคิดนำเอาส่วนต่างๆของกล้วยมาประกอบอาหารนานาชนิด กล้วยเหมาะสำหรับใช้เป็นอาหารเสริมสำหรับทารก กล้วยจะมีสารอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตเป็นส่วนใหญ่สามารถใช้แทนน้ำตาลได้ ทำให้มีฤทธิ์เป็นกรดในลำไส้ ช่วยให้เกลือแร่และแคลเซียมถูกดูดซึมได้ง่าย และยังมีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายและยังมีแร่ธาตุอีกหลายชนิด เช่น แคลเซียม แมกนีเซียม เหล็ก ทองแดง  และในสมัยโบราณผลเป็นของเยี่ยมแม่ที่พึ่งคลอดลูกกำลังอยู่ไฟ หน่อเป็นของฝากของบ้านใหม่ ใบใช้รองเตารีดถ่านไม่ให้ร้อนจนเกินไป ลำต้นให้นักมวยหน้าใหม่ซ้อมเตะก่อนจะมีกระสอบทราย รากใช้ประคบแผลถูกไฟลวก ส่วนผลก็เป็นอาหารที่เปี่ยมคุณค่าสำหรับเด็กทารกดังที่กล่าวมา และเป็นเครื่องสังเวยเทพเจ้าในศาสนาพรามณ์
กล้วยแบ่งออกเป็น 2 พวก
    1. กล้วยใช้ใบ เช่น กล้วยตานี
    2. กล้วยกินผล มีทั้งมีเมล็ดและไม่มีเมล็ด เช่น กล้วยน้ำว้า กล้วยไข่ กล้วยหักมุก
    นอกจากนี้กล้วยยังสามารถใช้เป็นยาสมุนไพรได้เกือบทุกส่วน เช่น
กล้วยสุก แก้โรคท้องผูก ความดันโลหิตสูง เจ็บคอ บำรุงผิว
กล้วยดิบ แก้ท้องเสีย
ต้นและใบแห้ง นำมาเผากินครั้งละ1/2หรือ1ช้อนชา แก้ปวดหลังปวดเอว ใบกล้วยแก้ปิดรักษาตาอักเสบ
หัวปลี บำรุงน้ำนม ยางจากปลีกล้วย หรือก้านกล้วยรักษาแผลสดได้
รากกล้วย แก้ปวดฟัน ร้อนใน โลหิตจาง ปวดหัว ปัสสาวะขัด แผลน้ำร้อนลวก
ดอกกล้วย แก้โรคเบาหวาน ประจำเดือนขัด แก้ปวดประจำเดือน
เปลือกกล้วย แก้ปวดท้องเป็นประจำ แก้ผิวหนังเป็นตุ่ม หรือคันเป็นผื่น และแก้ส้นเท้าแตก
    นอกจากเปลือกกล้วยจะเป็นสมุนไพรเรายังสามารถนำมาประดิษฐ์ เป็นภาชนะใส่ของต่างๆ โดยผสมกับเปลือกทุเรียน ผลิตออกมาเป็นผลิตต่าง ๆ ตามแบบพิมพ์ที่เรากำหนด    

    
ทุเรียน
ป็นผลไม้ที่มีความแปลกทั้งรูปร่าง สีสัน และรสชาติ ผลเต็มไปด้วยหนาม มีเนื้อสีขาวเหลือง หรือสีจำปา มีกลิ่นหอม รสหวานมัน น่ารับประทาน โดยเฉพาะทุเรียนไทย เนื้อมาก รสดีหวานมัน เรานิยมรับประทานเนื้อทุเรียนสด เพราะจะมีความหวานและอร่อยมาก แต่ทุเรียนเป็นผลไม้ที่มีราคาแพง นอกจากรับประทานทุเรียนสดแล้ว ถ้ามีจำนวนมากจนขายไม่ทัน ยังนำมากวนเก็บไว้รับประทานนอกฤดู ทุเรียนกวน นิยมกันมากแถบบริเวณที่ปลูกทุเรียนในภาคใต้และทางจังหวัดนนทบุรี เพราะทุเรียนแถบนี้ส่วนใหญ่แล้ว เป็นทุเรียนพันธุ์ พื้นเมือง หรือที่เรียกว่าทุเรียนนอก มีขนาดผลเล็ก เนื้อน้อย เมล็ดโต ให้ผลดก แต่ไม่เป็นที่นิยมของตลาด เมื่อเหลือจากส่งเป็นสินค้าออก จึงนำทุเรียนมากวน ซึ่งสามารถเก็บไว้ได้นาน ส่วนทุเรียนทางกรุงเทพ และนนทบุรี มักใช้รับประทานสด เพราะส่วนมากเป็นทุเรียนพันธุ์ดี และมีคุณภาพดีด้วย นอกจากเราจะกินเนื้อสดๆ แล้ว ยังใช้ทำเป็นขนมหวาน บางคนนำเมล็ดไปเผาหรือต้ม หรือบางท้องที่นำเนื้อทุเรียนไปทอดใช้รับประทานเป็นอาหารว่าง  จะเห็นว่าทุเรียนนำไปบริ โภคได้หลายรูปแบบ
         ทุเรียน เป็นผลไม้เอกลักษณ์โดดเด่น และเป็นที่นิยมของผู้บริโภค ไทย มานานแล้ว ในเอเชียอาคเนย์ ทุเรียนไทยเนื้อมากและรสดีที่สุด แม้แต่คนมาเลเซียและสิงคโปร์ ซึ่งเป็นถิ่นกำเนิด ก็ยังชื่นชอบทุเรียนไทยมากกว่า ทุเรียนที่ปลูกในประเทศเขา ถ้าใครได้ลองลิ้มชิมรสชาติแล้ว ทุเรียนก็ยังเป็นราชาผลไม้ส่งออกที่เป็นพระเอกแต่เพียงผู้เดียว
         นอกจากทุเรียนจะมีรสชาติอร่อยมาก ๆ แล้วยังให้คุณค่าทางโภชนาการสูงทั้งในด้านไขมันที่ให้พลัง
งาน โปรตีน คาร์โบไฮเดรต และแร่ธาตุต่างๆ ที่เป็นประโยชน์แก่ร่างกายมาก แต่การรับประทานทุเรียนมากเกินไปในหน้าร้อน จะมีความรู้สึกร้อนมากกว่าปกติ บางคนจะรู้สึกอึดอัดเพราะพลังงานที่ได้รับถ้าใช้ไม่หมดร่างกายจะสะสมเป็นไขมัน เป็นต้นเหตุของการเกิดโรคอ้วน โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ และโรคเบาหวาน
         ในบรรดาผลไม้ต่าง ๆ ทุเรียนเป็นผลไม้ที่มีเปลือก และมีเส้นใยมาก ที่สามารถนำมาประดิษฐ์เป็นภาชนะต่างๆ ได้เป็นอย่างดี ด้วยคุณสมบัติดังกล่าวนี้ ทุเรียนจึงเป็นผลไม้ที่กลุ่มของผู้จัดทำได้เลือกมาใช้ทำผลิตภัณฑ์ในรูปแบบต่าง ๆโดยใช้เปลือกทุเรียนและเปลือกกล้วย  สองชนิดด้วยกัน