"มะเฟือง"
ผลไม้ทรงคุณค่าทางอาหาร "มะเฟือง"
ไม่ได้เป็นผลไม้ที่มีรสอร่อย รูปร่างสวยงามเหมือนดาวยามหั่นออกมาเท่านั้น
แต่ว่ามะเฟืองนับเป็นผลไม้ที่ทรงคุณค่าไม่น้อย โดยเนื้อแท้ของผลไม้ชนิดนี้จะประกอบไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย
นักโภชนาศาสตร์ได้วิเคราะห์คุณค่าทางอาหารของมะเฟืองแล้วพบว่า
อุดมไปด้วย วิตามิน เอ วิตามิน บี 1 วิตามิน บี 2 ไนอะซีน โปรตีน
คาร์โบไฮเดรต ไขมันเส้นใย แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็กและพลังงาน
ในปริมาณไม่น้อยเลย ดังนั้นหากเราจะดูคุณค่าของมะเฟืองตามสารอาหารที่พบแล้วก็จะเห็นว่ามะเฟืองหนึ่งผลนั้น
สามารถที่จะเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง ควบคุมการเต้นของหัวใจให้สม่ำเสมอ
ควบคุมกล้ามเนื้อ ช่วยให้เลือดแข็งตัวง่าย กล่อมประสาทช่วยระงับความฟุ้งซ่านจึงช่วยให้นอนหลับง่ายขึ้นในผู้ที่มีปัญหาเรื่องการนอนไม่หลับ
ส่วนน้ำมะเฟืองคั้นนั้นตำรายาโบราณกล่าวว่า มีสรรพคุณในการแก้ร้อนใน
ดับกระหาย ลดความร้อนภายในร่างกาย ถอนพิษก็ได้ รวมทั้งยังช่วย
บรรเทาอาการนิ่วทางเดินปัสสาวะได้อีกด้วย '' เห็นประโยชน์เกินคาดขนาดนี้แล้ว
น่าจะลองหามะเฟืองผลไม้ทรงคุณค่ามากินบ้างนะคะ
|