มะเฟือง 

 

 "มะเฟือง" ผลไม้ทรงคุณค่าทางอาหาร
"
มะเฟือง" ไม่ได้เป็นผลไม้ที่มีรสอร่อย รูปร่างสวยงามเหมือนดาวยามหั่นออกมาเท่านั้น แต่ว่ามะเฟืองนับเป็นผลไม้ที่ทรงคุณค่าไม่น้อย โดยเนื้อแท้ของผลไม้ชนิดนี้จะประกอบไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย นักโภชนาศาสตร์ได้วิเคราะห์คุณค่าทางอาหารของมะเฟืองแล้วพบว่า อุดมไปด้วย วิตามิน เอ วิตามิน บี 1 วิตามิน บี 2  ไนอะซีน โปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมันเส้นใย แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็กและพลังงาน ในปริมาณไม่น้อยเลย ดังนั้นหากเราจะดูคุณค่าของมะเฟืองตามสารอาหารที่พบแล้วก็จะเห็นว่ามะเฟืองหนึ่งผลนั้น สามารถที่จะเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง ควบคุมการเต้นของหัวใจให้สม่ำเสมอ ควบคุมกล้ามเนื้อ ช่วยให้เลือดแข็งตัวง่าย  กล่อมประสาทช่วยระงับความฟุ้งซ่านจึงช่วยให้นอนหลับง่ายขึ้นในผู้ที่มีปัญหาเรื่องการนอนไม่หลับ  ส่วนน้ำมะเฟืองคั้นนั้นตำรายาโบราณกล่าวว่า   มีสรรพคุณในการแก้ร้อนใน ดับกระหาย ลดความร้อนภายในร่างกาย ถอนพิษก็ได้  รวมทั้งยังช่วย บรรเทาอาการนิ่วทางเดินปัสสาวะได้อีกด้วย '' เห็นประโยชน์เกินคาดขนาดนี้แล้ว  น่าจะลองหามะเฟืองผลไม้ทรงคุณค่ามากินบ้างนะคะ

 

ลักษณะ

ลำต้นมีสีน้ำตาล เปลือกลำต้นไม่เรียบ ใบเป็นใบประกอบรวมกัน แผงคล้ายใบมะยม รูปใบมนรี ปลายใบแหลม ขอบใบเรียบ ก้านใบสั้น ใบย่อยที่ปลายก้านมักใหญ่ ออกดอกเป็นช่อ สั้น ๆ ผลอ่อนสีเขียว สุกแล้วมีสีเหลืองใส

การกระจายพันธุ์

คาบสมุทรแปซิฟิก และมาเลเซีย แพร่กระจายในเขตร้อนทั่วไป รวมทั้งประเทศไทย

ประโยชน์

ใช้เป็นเครื่องเคียงในอาหาร รับประทานสด ๆ และแปรรูปเป็นน้ำผลไม้


calculator_back.gif  calculator_home.gif  calculator_next.gif