ขั้นตอนการเพาะเห็ดฟางแบบโรงเรือน

 

ผสมสูตรอาหารสำหรับ 1 โรงเรือน

1.  กากฝ้าย 250 กก.

2.  รำละเอียด 15 กก.

3.  แป้งข้าวเหนียว 2 กก.

4.  ยิปซั่ม 3 กก.

5.  เปลือกถั่วเหลือง 30.50 กก.

6.  ปุ๋ยเคมี สูตร 16-20-0 400 กรัม

วิธีเพาะ

วันที่ 1  นำกากฝ้ายผสมกับเปลือกถั่วเหลืองลงเกลี่ยให้ทั่วกะบะ รดน้ำให้เปียกโชก กลับฝ้ายที่อยู่ด้านล่างขึ้นข้างบน เพื่อให้กากฝ้ายเปียกน้ำโดยชุ่ม แล้วรวมกากฝ้ายกองเป็นรูปยอดแหลม ตบกองให้แน่นคลุมด้วยผ้าพลาสติกและ กระสอบป่านอีกครั้งหนึ่ง

วันที่ 2  เปิดผ้าคลุมออก กระจายกองฝ้าย แล้วนำส่วนต่าง ๆ ทั้งหมด คลุกเคล้ากับกากฝ้ายและเปลือกถั่วเหลืองให้ทั่ว แล้วรวมกองเป็นรูปฝาชี ใช้ผ้าพลาสติกคลุมหมักทิ้งไว้อีก 1-2 คืน

          ในวันนี้จะต้องนำตอซังข้าวหรือปลายฟางข้าวที่หมักไว้ ขึ้นเรียงบนชั้นเพาะ  ถ้าใช้ตอซังเพียงอย่างเดียวใช้        80-100 ฟ่อน ถ้าใช้ปลายฟาง หมักใช้ 200 กก. ก่อนที่จะนำฟางขึ้นเรียงนั้น จะต้องมั่นใจว่าชั้นวาง      โรงเรือนมีความสะอาดเพียงพอผ่านการทำ ความสะอาดฆ่าเชื้อต่าง ๆ ด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ

วันที่ 3  เปิดผ้าคลุมกองอาหารเสริมออก กระจายกอง เพื่อให้แก๊สที่เกิดจากการหมักหมดไป แบ่งออกเป็นกอง ๆ แล้วขนไปเกลี่ยบนฟางที่วางเรียงไว้ในโรงเรือนชั้นละ 1 กอง     กระจายให้ทั่ว ห่างจากริมฟางที่เรียงด้านละ 1 ฝ่ามือ ใช้มือกดให้แน่น เสร็จแล้วปิดโรงเรือนให้มิดชิด ควบคุมอุณหภูมิให้ได้ประมาณ 40-45 องศาเซลเซียส

วันที่ 4  หลังจากเลี้ยงเชื้อราไว้ประมาณ 24 ชั่วโมง ให้ทำการอบไอน้ำในโรงเรือนเพื่อฆ่าเชื้อราและเชื้ออื่น ๆ ที่อุณภูมิ          60-65  องศาเซลเซียส ประมาณ 5-6 ชั่วโมง แล้วพักโรงเรือนไว้ 1 คืน

วันที่ 5  โรยเชื้อเห็ดฟางให้ทั่วทุกชั้น โดยใช้เชื้อเห็ดฟางชั้นละประมาณ 15-20 ถุง ควรเลือกใช้เชื้อเห็ดที่มีคุณภาพดี มีใยขาวเดินเต็มถุง ไม่มีเชื้ออื่นปน เชื้อไม่อ่อนหรือแก่เกินไป เมื่อโรยเชื้อเสร็จแล้ว ปิดโรงเรือนให้มิดชิดอย่าให้แสงเข้าได้ ควบคุมอุณหภูมิในโรงเรือนไว้ประมาณ 35-36 องศาเซลเซียส ประมาณ 3 วัน ใยเห็ดจะเดินทั่วแปลง

วันที่ 8  เมื่อเห็นว่าใยเห็ดเดินทั่วแปลงแล้ว ให้เปิดวัสดุคลุมแสงออกให้หมดทุกด้าน

วันที่ 9  เปิดประตู หน้าต่าง เพื่อไล่แก๊สแอมโมเนียและแก๊สอื่น ๆ ที่เป็นอันตรายแก่การเกิดดอกเห็ด และเป็นอันตราย แก่คนออกจากโรงเรือนให้หมด โดยเปิดโรงเรือนไว้ประมาณ 3-5 นาทีต่อครั้ง

วันที่ 10  หลังจากเปิดแสงไว้ 2-3 วัน ใยเห็ดเมื่อได้รับแสงจะยุบตัวลงและมีการสะสมอาหารที่จะนำไปสร้างเป็นดอกเห็ด ช่วงนี้ต้องลดอุณหภูมิให้เหลือประมาณ 30-32 องศาเซลเซียส เมื่อเห็นว่าเกิดดอกเห็ดเล็ก ๆ ขึ้นเป็น จำนวนมาก พอสมควรแล้วจึงปิดบังแสง หลังจากนี้อีก 2-3 วัน ก็สามารถเก็บดอกเห็ดได้

เห็ดเริ่มเกิดดอกเล็ก ๆ จำนวนมาก

ดอกเห็ดโตพร้อมที่จะเก็บได้