การต้ม

 

อุปกรณ์

 

    1. บีกเกอร์             100 Cm 2 ใบ

    2. ถาดหลุม                1 ใบ

    3. น้ำประปา             20 Cm

    4. น้ำตัวอย่าง           20 Cm

    5. กระดาษ ลิตมัส แดง-น้ำเงิน อย่างละ 1 ชิ้น

 

วิธีการ

 

    1. วัดค่า Ph น้ำตัวอย่าง ด้วยกระดาษ ลิตมัสสีแดง และสีน้ำเงิน บันทึกผลที่ได้

    2. นำน้ำตัวอย่าง จำนวน 20 Cm ต้ม พอน้ำเดือดปิดไฟทิ้งให้เย็น วัดค่า Ph ด้วยกระดาษลิตมัสทั้ง 2 สี บันทึกผลที่ได้

    3. ต้มน้ำตัวอย่างที่เหลือทั้งหมดจนแห้ง เก็บตะกอนที่ได้แบ่งออกเป็น 2 ส่วน

    ส่วนที่ 1 ไปผสมน้ำเล็กน้อย และวัดค่า Ph ด้วยกระดาษลิตมัสสีแดง และสีน้ำเงิน บันทึกผลที่ได้

    ส่วนที่ 2 นำไปผสมน้ำเล็กน้อยและเก็บไว้ตรวจสอบด้วยชุดทดสอบต่อไป

 

ผลการทดลอง

 

1. ก่อนต้ม น้ำตัวอย่างมีค่า PH เป็นด่างสูง

2. น้ำตัวอย่างที่ผ่านการต้มแล้ว มีค่า Ph เป็นกลาง และน้ำมีความกระด้างลดลง

3. ตะกอนมีค่า Ph เป็นด่าง

4. ผลการตรวจด้วยชุดทดสอบพบว่า ตะกอนคือหินปูน

 

PH ก่อนต้ม     ต้มน้ำตัวอย่าง     ก่อนต้ม     คราบตะกรันหลังการต้ม     PHหลังต้ม

 

หมายเหตุ

          ในน้ำตัวอย่าง มีเกลือที่ชื่อว่า แคลเซียมไฮโดรเจนคาร์บอเนต ละลายอยู่เมื่อได้รับความร้อนจากการต้ม ทำให้เกิดการแตกตัวออกเป็น ออกเป็นแคลเซียมคาร์บอเนต และก๊าซคาร์บอนไดออกไซค์
          

         โดยแคลเซียมคาร์บอเนตที่เป็นของแข็งจะตกลงสู่ด้านล่างจับตัวเป็นตะกอนแข็งหรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า ตะกรันนั่นเอง ส่วนก๊าซคาร์บอนไดออกไซค์ ที่ปะปนอยู่จะระเหยออกไปกับไอน้ำ...

 

กลับหน้าแรก