อิมัลซิฟายเออร์
เป็นสารที่ทำหน้าที่เป็นตัวประสานให้อนุภาคของของเหลวสองชนิดที่ไม่ละลายซึ่งกันและกันรวมกันได้ เช่น
- สบูและผงซักฟอก ทำให้เกิดคอลลอยด์ระหว่างน้ำกับน้ำมัน
- ไข่แดง ทำให้เกิดคอลลอยด์ระหว่างน้ำมันพืช, น้ำส้มสายชู และน้ำ (น้ำสลัด)
- เคซีน เป็นโปรตีนชนิดหนึ่งในน้ำนม ซึ่งประกอบด้วยไขมันสัตว์ (ครีม) กระจายในน้ำ
- น้ำดี ทำให้ไขมันรวมกับน้ำย่อยได้
ผู้เขียน : อ.บัวแก้ว รัตนกมุท
ที่มา : โครงการส่งเสริมความสามารถพิเศษภาคฤดูร้อน BRAND'S SUMMER CAMP'97