ต่อไปนี้เป็นเทคนิคการทำความสะอาดเครื่องแก้วบางชนิด และสารละลายที่ใช้ทำความสะอาดเครื่องแก้ว ตามลำดับ
1. การทำความสะอาดเครื่องแก้วที่ใช้วัดปริมาตร มีเทคนิคดังนี้
1) ในกรณีที่เครื่องแก้วน้ำทำความสะอาดได้ยาก เช่น ปิเปตต์ขนาดเล็ก ให้ล้างด้วยสารละลายสารซักฟอกหรือสารละลายทำความสะอาดแล้วล้างด้วยน้ำกลั่นประมาณ 3 ครั้ง เพื่อกำจัดสารละลายที่ติดอยู่ในเครื่องแก้วนั้น
2) ตั้งเครื่องแก้วทิ้งไว้ให้แห้งที่อุณหภูมิห้อง อย่านำใส่ในเตาอบที่ร้อน
3) ลักษณะผิวของเครื่องแก้วที่เปียกน้ำจะดูเรียบเมื่อเครื่องแก้วนั้นสะอาด แต่ถ้ามีลักษณะเป็นหยดน้ำแสดงว่ายังสกปรกต้องนำไปล้างใหม่ ซึ่งอาจล้างด้วยสารละลายสารซักฟอกที่ร้อนหรือสารละลายทำความสะอาด แล้วล้างด้วยน้ำกลั่นหลาย ๆ ครั้ง ตั้งทิ้งไว้ให้แห้ง
1.1 การทำความสะอาดปิเปตต์ปิเปตต์สามารถล้างด้วยสารละลายผงซักฟอกที่อุ่นหรือสารละลายทำความสะอาด โดยใส่สารละลายนี้ในปิเปตต์ประมาณ 1/3 ของปิเปตต์ค่อย ๆ เอียงปิเปตต์จนเกือบจะอยู่ในแนวราบ แล้วหมุนปิเปตต์ไปมา เพื่อให้สารละลายเปียกไปทั่วพื้นผิวด้านในของปิเปตต์ปล่อยให้สารละลายไหลออกทางปลายปิเปตต์ล้างด้วยน้ำกลั่นหลาย ๆ ครั้งจนแน่ใจว่าสะอาด (อาจทำซ้ำหากไม่แน่ใจว่าสะอาดดีแล้ว)
1.2 การทำความสะอาดบิวเรตต์ ปกติทำความสะอาดด้วยสารซักฟอกโดยใช้แรงก้านยาว ถ้าล้างด้วยน้ำกลั่นแล้วยังไม่สะอาด (สังเกตน้ำที่เกาะติดอยู่ในบิวเรตต์) ก็นำไปล้างด้วยสารละลายทำความสะอาดอีกครั้งหนึ่ง ตั้งทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที ปล่อยให้สารละลายไหลออก