วิธีการชงชาจีนที่ถูกต้อง
1.ใช้น้ำร้อนเดือดลวกภาชนะชงชา เพื่อให้กาน้ำชาและถ้วยชาชุ่มชื้น ช่วยฆ่าเชื้อโรคและดับกลิ่นต่างๆ
2.ใส่ใบชาในปริมาณที่พอเหมาะ ถ้าเป็นใบชาม้วน ใส่ประมาณ 1 ใน 3 ของการน้ำชาถ้าเป็นชาใบไม่ม้วน ใส่ประมาณ 1 ใน 2 ของกา
3.เทน้ำร้อนลงในกาน้ำชา เพื่อกระตุ้นใบชาให้คลี่ออกและช่วยล้างใบชาให้สะอาด แล้วรีบเทน้ำทิ้ง อย่าแช่ไว้นาน(ชาน้ำแรกให้เททิ้ง)
4.เทน้ำร้อนลงในกาน้ำชาอีกครั้ง ทิ้งไว้ประมาณ 2 นาที
5.รินน้ำชาในถ้วยแต่ละถ้วยให้หมดกา แล้วยกเสริฟ เมื่อต้องการดื่มชาเพิ่ม ให้เติมน้ำร้อนในกาอีกครั้ง ทิ้งไว้ 2-3 นาที แล้วยกเสริฟใหม่ ใบชาที่ใส่กาแต่ละครั้ง สามารถใช้น้ำร้อนชงได้ประมาณ 3-5 ครั้ง หลังจากเติมน้ำร้อนแล้ว ควรแช่ไว้นานกว่า 3 นาที และนานขึ้นเรื่อยๆเพื่อไม่ให้น้ำชาจืด
อนึ่ง ในการดื่มชาแต่ละถ้วย ควรยกถ้วยชาสูดดมกลิ่นหอมของน้ำชาชนิดนั้นก่อนดื่ม จะทำให้การดื่มชาได้รสชาติสมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น และควรใช้น้ำร้อนที่เดือดเกิน 100 องศาในการชงชา
|