สารธรรมชาติที่สำคัญ |
ประโยชน์ที่สำคัญ |
กรดอะมิโน (Amino Acid) |
ช่วยให้การสังเคราะห์โปรตีนสมบูรณ์ เสริมระบบการสร้างกล้ามเนื้อ, เนื้อเยื่อ, ระบบไหลเวียนโลหิต |
กรดไขมัน (Linoleic Acid) |
ช่วยดูแลรักษาสุขภาพผิว, เซลล์ประสาทเนื้อเยื่อหัวใจและเส้นเลือด |
เส้นใย (Fiber) |
ชนิดที่ละลายได้ช่วยชำระล้างเลือด, ลดคลอเรสเตอรอล สร้างสมดุลให้กับระดับน้ำตาลในเส้นเลือด ส่วนเส้นใยชนิดที่ไม่ละลายคือกากใยอาหารมีความสำคัญต่อลำไส้ |
สโคโปเลติน (Scopoletin) |
เป็นสารต้านการอักเสบ (Anti-inflammatory) สารต้านฮิสตามีน (Anti-histamine) สารต้านเชื้อแบคทีเรียและเชื้อรา (Anti-bacterial & Antifungal) ช่วยลดความดันโลหิต, จับกับสารเซโรโธนิน (Serotonin) ทำให้การนอนหลับดีขึ้น, ปกป้องตับ, แก้ปวด |
แเอนทราคิวโนน (Anthraqunone) |
ช่วยควบคุมการติดเชื้อแบคทีเรีย เช่น เชื้อสแต๊ปฟิโลคอคคัสออเรียส (Staphylococcur aureus), อีโคไล (E. Coli)} ซาลโมเนลล่า (Salmonella) |
แดมนาแคนทาล (Damnacanthal) |
ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์ระยะก่อนเกิดมะเร็ง เปลี่ยนเซลล์มะเร็งให้กลายเป็นเซลล์ที่ดีได้ |
เทอร์ปีน (Terpenes) |
ช่วยส่งเสริมการสร้างเซลล์ในร่างกาย |
เบต้า ซิโตสเตอรอล
(B-Sitosterol) |
ช่วยลดคลอเรสเตอรอลในเส้นเลือด ช่วยผู้มีปัญหาต่อมลูกหมากโต และป้องกันการเกิดมะเร็งบางประเภทได้ และกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน |
แอสเพอรูโลไซด์ (Asperuloside) |
ช่วยลดการเกร็งตัวของกระเพาะและลำไส้ ช่วยแก้อาการอาเจียนได้ , แก้อักเสบ , ต่อต้านอนุมูลอิสระ |
โฟลีแซคคาไรด์
(Polysaccharides) |
ช่วยเพิ่มจำนวน และกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน |
เป็กติน (Pectin) |
ลดการดูดซึมไขมัน และน้ำตาลในลำไส้ |
ยูทีนอล (Eugenol) |
ลดอาการเกร็งตัวของกล้ามเนื้อเรียบ, แก้ปวด |
ยูโซลิค แอซิค (ํUrsolic acid) |
สารต้านฮิสตามีน แก้แพ้, ต่อต้านมะเร็ง หรือเนื้อร้าย |
แอสคอร์บิค (Ascorbic) |
เป็นแหล่งสำคัญของวิตามินซี ที่มีปริมาณมากพอที่ร่างกายต้องการ |
ไพโตนิวทริเอ็นท์ (Phytonutrients)
และเซเลเนี่ยม (Selenium) |
ช่วยในการต่อต้านอนุมูลอิสระ (Free Radical) |
ไกลโคซัยด์ (Glycosides) |
ช่วยขับปัสสาวะ, บำบัดอาการอักเสบ, โรคหลอดเลือดโป่งและอักเสบ |