น้ำพริกระกำ


น้ำพริกระกำ
เครื่องปรุง
- กะปิห่อใบตองเผาไฟพอหอม 300 กรัม
- กุ้งแห้งป่น 200 กรัม
- หัวกระเทียม 100 กรัม
- พริกขี้หนูสวน 50 กรัม
- ระกำซอยบาง 100 กรัม
- มะอึกซอย 50 กรัม
- น้ำมะนาว 2-3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1-2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปีบ 3-5 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. นำกะปิกับกระเทียมโขลกพอแหลกใส่พริกขี้หนู พอเริ่มละเอียดใส่ใส่กุ้งแห้งป่นโขลกต่อให้เข้ากัน
2. ใส่มะอึก, ระกำ, โขลกเบา ๆ เคล้าให้เข้ากัน
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา, น้ำตาลปีบ ,น้ำมะนาว ให้สามรสคลอกันไป หวานตามหลังนิดหน่อยก็ได้ ตักใส่ถ้วยรับประทานกับผักดองสามรสและปลาทูต้มหวาน


โดย : นางสาว กรองทิพย์ เพียรพิจิตร, วังจันทร์วิทยา, วันที่ 22 มิถุนายน 2545