แกงส้มใบชะมวงไข่ปลาเรียวเซียว |
|
แกงส้มใบชะมวงไข่ปลาเรียวเซียว
ใบชะมวง เป็นพืชยืนต้น ขึ้นงอกงามเฉพาะภาคตะวันออก ใบที่นำมาใส่แกงส้มเป็นใบแก่ จะทำให้แกงส้มมีรสเปรี้ยว
เครื่องปรุง
- ใบชะมวง 40 ใบ
- ดอกแค 200 กรัม
- ถั่วฝักยาว 150 กรัม
- ผักกวางตุ้ง 200 กรัม
- ไข่ปลาเรียวเซียว 500 กรัม
- พริกแห้ง 50 กรัม
- ข่าหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงหั่น 4 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียม 2 ช้อนโต๊ะ
- กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปียก, น้ำตาลปีบ, น้ำปลา
วิธีทำ
1. นำใบชะมวงมาหั่นฝอยหรือฉีกเล็ก ๆ ดอกแคเด็ดเกสรออก ถั่วฝักยาวล้างให้สะอาดตัดเป็นท่อนขนาด 1 นิ้ว ผักกวางตุ้งล้างให้สะอาดตัดเป็นท่อนขนาด 1 นิ้ว
2. โขลกพริกแห้งจนละเอียด ใส่ข่า โขลกต่อ ใส่หอมแดง หัวกระเทียม โขลกจนละเอียดใส่กะปิ
3. ล้างไข่ปลาเรียวเซียวให้สะอาด
4. ละลายน้ำพริกแกงใส่น้ำพอประมาณ ตั้งไฟให้เดือด ใส่ใบชะมวงสักครู่ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลนิดหน่อย พอน้ำเดือดพล่าน ใส่ไข่ปลาเรียวเซียวต้มให้สุก
5. ใส่ผักกวางตุ้ง ดอกแค ถั่วฝักยาว พอผักสุก ชิมรส เค็ม เปรี้ยว ยกลงตักขึ้นใส่ถ้วย
|
โดย : นางสาว กรองทิพย์ เพียรพิจิตร, วังจันทร์วิทยา, วันที่ 22 มิถุนายน 2545
|