ปลาโอต้มเค็ม |
|
ปลาโอต้มเค็ม
ปลาโอ เป็นปลาที่มีลักษณะเนื้อแข็งเป็นเส้น เมื่อทำสุกแล้วเนื่องจากไม่มีไขมันเมื่อนำมาปรุงอาหารจึงจำเป็นต้องเพิ่มไขมันให้เนื้อปลามีความนุ่ม
|
|
เครื่องปรุง
- เนื้อปลาโอ 2 กิโลกรัม
- หมูสามชั้น 800 กรัม
- รากผักชี 8 ราก
- กระเทียม 100 กรัม
- หอมแดง 150 กรัม
- ข่าหั่นละเอียด 200 กรัม
- พริกไทย 30 เม็ด
- เกลือ 1/4 ถ้วย
- น้ำตาลทรายแดง 1/3 ถ้วย
- น้ำมะขามเปียก 1/4 ถ้วย
- พริกชี้ฟ้าแห้ง 1/2 ถ้วย
- น้ำมันพืช 1/2 ถ้วย
- น้ำ 2 1/2 ถ้วย
วิธีทำ
1. นำปลาล้างน้ำให้สะอาด ตัดหัวควักไส้ออก หั่นเป็นแว่น ๆ หนาขนาด 1 1/2 - 2 นิ้ว
2. นำปลาไปนึ่งจนสุก
3. หั่นหมูสามชั้นขนาด 1/2 นิ้ว ล้างน้ำให้สะอาด
4. นำหมูสามชั้น ปลาและพริกแห้งวางเรียงลงหม้อ สลับกันเป็นชั้น
5. รากผักชี กระเทียม พริกไทย หอมแดง ข่าโขลกให้ละเอียด ผัดให้หอม เติมเกลือ น้ำตาลทรายแดง น้ำมะขามเปียก และน้ำเคี่ยวให้เดือด ชิมรสดู ตามชอบ
6. นำน้ำที่เดือดแล้ว ราดบนตัวปลาและหมูเคี่ยวไฟอ่อน ๆ จนเข้าเนื้อดี
|
โดย : นางสาว กรองทิพย์ เพียรพิจิตร, วังจันทร์วิทยา, วันที่ 22 มิถุนายน 2545
|