การเสื่อมเสียของอาหาร
อาหารแต่ละชนิด มีองค์ประกอบต่างๆกัน สามารถเก็บได้ที่สภาพปกติ อุณหภูมิห้องได้จนเน่าเสียหรือเสื่อมเสีย ในระยะเวลาต่างกัน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับปริมาณที่มีอยู่มนอาหารนั้นได้แก่
1. กลุ่มที่มีน้ำปานกลางหรือสูง เช่น เนื้อสัตว์ อาหารทะเล ผัก ผลไม้ที่นิ่ม ผักใบต่างๆ เป็นอาหารที่เน่าเสียง่าย เก็บได้ 1-7 วัน
2. กลุ่มที่มีน้ำปานกลาง เช่น พวกพืชหัว ไข่ เป็นอาหารที่เน่าเสียได้ปานกลาง เก็บได้ตั้งแต่ หนึ่งถึงหลายสัปดาห์
3. กลุ่มที่มีปริมาณน้ำต่ำ เช่น ถั่วต่างๆ ผลไม้เปลือกแข็ง เป็นอาหารที่เน่าเสียยาก เก็บไว้ได้นานเป็นปี
จากหนังสือ เรื่องน่ารู้ของประชาชน เล่มที่ 21 ชมรมนักเรียนทุน
มูลนิธิ "อานันทมหิดล"
|