อาหารลดน้ำหนัก


อาหารลดน้ำหนัก

คงจะไม่มีใครที่ชอบให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นจนอ้วน หรือท้วมเกินงาม โดยเฉพาะอย่างยิ่งสุภาพสตรีต้องไม่สบอารมณ์อย่างแน่นอน หากมีใครมาเรียก ยายอ้วน ยายหมูอ้วน วิธีที่ดีที่สุดในการรักษาน้ำหนักตัวให้ได้น้ำหนักมาตรฐานนั้น ต้องออกกำลังกายสม่ำเสมอทุกวัน และควบคุมเรื่องอาหาร ของหวานทุกชนิดควรงด เพราะทั้งน้ำตาลและแป้งล้วนเป็นตัวเพิ่มน้ำหนัก แทนที่จะลดน้ำหนัก ควรเลือกผลไม้แทนของหวาน แต่ต้องเป็นผลไม้ที่ไม่มีแป้งและน้ำตาลสูง ผู้ลดน้ำหนักไม่จำเป็นต้องงดอาหาร มื้อใดมื้อหนึ่ง โดยเฉพาะมื้อเช้าไม่ควรงดอย่างยิ่ง แต่ควรกำหนดอาหารแต่ละมื้อให้มีแคลอรี่ต่ำ อาหารที่ให้แคลอรี่ต่ำ คือ ผักชนิดต่าง ๆ อาหารแต่ละมื้อจึงควรมีผักมากๆ เพื่อให้รู้สึกอิ่มท้อง จะได้ไม่ต้องรับประทานข้าวมาก



อาหารทึ่ให้แคลอรี่สูงที่สุด คือ ไขมัน คนลดน้ำหนักจึงต้องหลีกเลี่ยงของมัน ๆ เช่น เนื้อหมูติดมัน มันวัว หมูสามชั้น หนังไก่ แกงกะทิทุกชนิดและอาหารที่มีกะทิ และของทอด ๆ ทั้งหลาย เช่น ไก่ทอด หมูทอด กุนเชียงทอด หนังไก่ทอดกรอบเป็นต้น การงดไก่ทอด หมูทอด ไม่ได้หมายความว่าจะต้องงดอาหารเนื้อสัตว์ เพียงแต่เลือกเนื้อสัตว์ที่ไม่มีไขมัน สัตว์ทะเลเป็นสัตว์ที่ให้ไขมันต่ำกว่าสัตว์บก จึงควรเลือกอาหารทะเลให้มากมื้อกว่าสัตว์บก เลือกนมที่ไม่มีไขมัน อาหารพวกเนื้อสัตว์ไม่ควรงด แต่กลับควรเพิ่มมากขึ้นเล็กน้อย เพื่อป้องกันไม่ให้สูญเสียโปรตีนในร่างกาย เพราะปกติเมื่อลดแคลอรี่ ร่างกายไม่เพียงแต่เผาผลาญไขมันที่มากเกินไปเท่านั้น โปรตีนบางส่วนอาจถูกเผาผลาญไปด้วย การขาดโปรตีนจะเป็นอันตรายภายหลัง เพื่อป้องกันการสูญเสียโปรตีน จึงควรให้โปรตีนเพิ่มขึ้น อาหารจำพวกแป้ง น้ำตาล เผือกมัน ต้องลดลงโดยเฉพาะของหวานต้องลดไปเลย




สรุปแล้วอาหารของคนลดน้ำหนักก็คือ
- งดของหวานทุกชนิด
- งดกินอาหารจุกจิกระหว่างมื้อ
- ลดอาหารแป้ง
- เลือกผลไม้ที่มีแป้งและน้ำตาลต่ำ
- เพิ่มอาหารจำพวกผัก
- เพิ่มอาหารประเภทโปรตีน

สิ่งที่สำคัญที่สุดในการลดน้ำหนักไม่ใช่มีแต่วิธีการงดอาหารเท่านั้นยังต้องมีการออกกำลังกาย
อย่างสม่ำเสมอเพื่อให้ร่างกายมีสภาพที่สมบูรณ์แข็งแรงและมีสัดส่วนที่ดีมากขึ้น




โดย : นางสาว สุรีย์ เต็มเปี่ยม, วิทยาลัยเทคนิคราชบุรี, วันที่ 21 พฤศจิกายน 2544