เลือกกินอาหาร

ผู้บริโภคส่วนใหญ่มักจะนึกถึงแคลเซียมเมื่อพูดถึงเรื่องกระดูก ความจริงแคลเซียมมิใช่เป็นสารอาหารเพียงชนิดเดียวที่เป็นส่วนประกอบของกระดูก ดังนั้นการซื้อผลิตภัณฑ์เสริมอาหารแคลเซียมมากินอย่างเดียวอาจเป็นอันตรายได้สารอาหารสำคัญที่เกี่ยวข้องกับการสร้างกระดูก เช่น แคลเซียม ฟอสฟอรัส แมกนีเซียม ฟลูออไรด์ วิตามินดี วิตามินเค ในกระดูกมีแคลเซียมประมาณร้อยละ 99 ส่วนฟอสฟอรัสมีประมาณร้อยละ 85 ฟอสฟอรัสจะทำงานร่วมกับแคลเซียมเพื่อช่วยให้กระดูกแข็งแรง การทำงานของแคลเซียมและฟอสฟอรัสจะเป็นไปด้วยดี จำเป็นต้องมีวิตามินดี วิตามินดีในปริมาณที่เพียงพอจะช่วยให้การดูดซึมแคลเซียมและฟอสฟอรัสเป็นไปด้วยดีส่วน ฟลูออไรด์ แมกนีเซียม และวิตามินเค จะช่วยรักษาความสมบูรณ์ครบถ้วนของกระดูกอาหารที่มีสารอาหารต่างๆ ที่ช่วยให้กระดูกแข็งแรง ได้แก่ นม ผลิตภัณฑ์นม ผักใบสีเขียว (เช่น คะน้า บรอคคอลี่) เต้าหู้ เนื้อสัตว์ สัตว์ปีก ปลา ไข่ ถั่วเมล็ดแห้ง ผักสีเขียวเข้ม น้ำมันพืช เมล็ดพืช ปลาที่มีมันมาก รวมทั้งได้รับแสงแดดในปริมาณที่พอเหมาะ นอกจากการกินอาหารดังกล่าวแล้ว การออกกำลังกายร่วมด้วยจะช่วยให้กระดูกแข็งแรง

ที่มา : โครงการเผยแพร่ความรู้ผ่านสื่อมวลชน สมาคมคหเศรษฐศาสตร์แห่งประเทศไทย เดลินิวส์ วันที่ 1 มกราคม 2545 หน้าที่ 13



โดย : นางสาว aree dangpun, ripw klongluang patumtani 13180, วันที่ 10 พฤษภาคม 2545