ลักษณะที่ดีของรีทอร์ทเพาซ์ |
รีทอร์ทเพาซ์เป็นบรรจุภัณฑ์ที่มีการพัฒนาขึ้นมาเพื่อใช้กับอาหารที่ต้องผ่านการฆ่าเชื้อที่อุณหภูมิสูง สำหรับใช้ทดแทนบรรจุภัณฑ์พวกกระป๋องต่างๆเนื่องจากบรรจุภัณฑ์ชนิดนี้มีคุณสมยัติดีเด่นหลายประการนอกเหนือจากความสามารถในการทนความร้อนได้สูงแล้วยังมีความยืดหยุ่นในการบรรจุที่ดี มีน้ำหนักเบาสามารถม้วนหรือพับเก็บได้ทไให้ประหยัดพื้นที่ในการเก็บภาชนะเปล่า สะดวกในการพกพาติดตัวไปในที่ต่างๆสามารถเปิดนำอาหารออกมารับประทานด้สะดวกและบรรจุภัณฑ์ที่ใช้แล้วสามารถนำกลับมารีไซเคิลได้ ดังนั้นจึงมีการนำบรรจุภัณฑ์ชนิดนี้มาใช้แทนอาหารกระป๋องเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากสามารถจะช่วยลดต้นทุนการผลิลงได้ เนื่องจากใช้เวลาในการฆ่าเชื้อน้อยกว่าการฆ่าเชื้ออาหารที่บรรจุอยู่ในกระป๋องเพราะถุงรีทอร์ทเพาซ์มีคีความหนาน้อนกว่าและมีพื้นที่ส่งผ่านความร้อนมากกว่ากระป๋องทำให้สามารถถ่ายเทความร้อนไปถึงจุดกึ่งกลางของอาหาร
( Gold point ) ได้เร็วกว่าในกระป๋องจึงช่วยประหยัดพลังงานที่ใช้ในการฆ่าเชื้อ
นอกจากนั้นผลิตภัณฑ์อาหารที่ได้จะมีคุณภาพทางด้านประสาทสัมผัสที่ดีกว่าและมีการสูญเสียของสารอาหารอันเนื่องจากความร้อนที่ใช้ในการฆ่าเชื้อน้อยกว่าอาหารที่บรรจุอยู่ในกระป๋อง อาหารที่บรรจุอยู่ในรีทอร์ทเพาซ์จะมีความแน่นเนื้อ ความแห้งไม่แฉะ ความเป็นเส้นใยและความนุ่มในการเคี้ยวดีกว่าอาหารที่บรรจุอยู่ในกรป๋อง และอีกประการหนึ่งเราสามารถจะอุ่นอาหารที่อยู่ภายในถุงรีทอร์ทเพาซ์ได้โดยตรงด้วยการใช้เตาไมโครเวฟ หรือนำไปต้มหรือแช่ในน้ำร้อนได้ทั้งถุง ซึ่งสะดวกสำหรับการนำมาใช้บรรจุอาหารพร้อมบริโภคต่างๆที่กำลังได้รับความนิยมกันในปัจจุบันนี้
ลักษณะที่ดีของรีทอร์ทเพาซ์.
. ชมรมเทคโนโลยีทางอาหารและชีวภาพ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. เดลินิวส์ (26 กุมภาพันธ์ 2545 ) : 10
|
โดย : นางสาว Sompit Mankham, ripw klongluang pathumthani bangkok, วันที่ 7 พฤษภาคม 2545 |