|
คุกกี้
คุกกี้ เป็นขนมอบที่มีลักษณะกรอบ ร่วน มีรสหวานไม่จัดนัก เป็นชิ้นเล็กๆ ขนาดพอคำ บางชนิดใช้พิมพ์ตัดเป็นรูปต่างๆ แต่ละชนิดจะมีรูปร่างและรสชาติต่างกัน สามารถเก็บไว้ได้นานกว่าขนมอื่นๆ เหมาะสำหรับเป็นของว่างรับประทานกับพวกเครื่องดื่ม
คุกกี้สิงคโปร์
ส่วนผสม สูตรตวง
เนยขาว 2 ถ้วย
น้ำมันพืช ¾ ถ้วย
น้ำตาลไอซิ่ง 4 ถ้วย
เกลือ 2 ช.ช.
แป้งเอนกประสงค์ 10 ถ้วย
ผงฟู 1 ½ ช.ช.
ไข่เป็ด 2 ฟอง
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ 3 ถ้วย
วิธีทำ
1. ร่อนแป้ง ใส่ผงฟู น้ำตาลไอซิ่ง ร่อนรวมกัน ใส่เนยขาว เกลือ น้ำมันพืช นวดให้เข้ากันจนจับเป็นก้อน
2. นำมาคลึงเป็นแผ่นหนา 1/3 นิ้ว ใช้พิมพ์รูปต่างๆกดลงบนแผ่นแป้ง วางเรียงในถาดที่ทาไขมัน
3. วางเม็ดมะม่วงหิมพานต์แบบซีก บนหน้าขนม ทาผิวด้วยไข่ โรยเกลือ
4. อบไฟ 350 ฟํ เวลาประมาณ 15-20 นาที
ข้อแนะนำ
- เวลาคลึงแป้งควรใช้กระดาษไขรองเพื่อไม่ให้ขนมติดพื้นโต๊ะ
- ไม่ควรผสมแป้งนานเกินไป เมื่ออบสุกขนมจะกรอบแข็ง
- ใช้เม็ดอัลมอน หรือเม็ดแตงโมแกะแล้วแทนเม็ดมะม่วงหิมพานต์ได้
|
|