พิษจากอาหารทะเล


สัตว์น้ำใต้ทะเลในโลกมีจำนวนมากมายหลายชนิดและสัตว์ใต้ทะเลเหล่านี้บางชนิดก็เป็นเพียงสิ่งสวยงามตามธรรมชาติใต้ท้องทะเลบางชนิดก็สามารถนำมาเป็นอาหารในชีวิตประจำวันของมนุษย์ คนไทยจำนวนไม่น้อยทีนิยมรับประทานอาหารทะเล เนื่องจากอาหารทะเลเป็นอาหารที่ย่อยง่ายมีไขมันน้อย กรดไขมันไม่อิ่มตัวช่วยลดระดับโคเลสตเอรอลในเลือดและยังมีคุณค่าทางโภชนาการสูง นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งธาตุเหล็ก ไอโอดีน สังกะสีทองแดงและแคลเซี่ยมและเป็นแหล่งรวมของวิตามินบี ไม่ว่าจะเป็นวิตามินบี1 วิตามินบี2 วิตามินบี6 และวิตามินบี12
แต่ในสัตว์ทะเลบางชนิดนั้นอาจมีอันตรายต่อผู้บริโภค พิษจากอาหารทะเลเหล่านี้อาจจะเริ่มจากอาการท้องร่วง ปวดท้อง และเวียนศีรษะเทานั้นจนกระทั่งไปถึงอาการปวดเมื่อยตามตัว กระหายน้ำ อ่อนเพลีย จนถึงขั้นอัมพาตหายใจไม่ออกและตายในที่สุด
การแพ้แบ่งออกเป็น 2 ชนิด
1. ชนิดเฉียบพลัน จะมีอาการทันทีหลังจากได้รับอาหารเข้าไปได้เพียง 2 นาที หรือมากกว่านี้แต่ไม่เกิน 1 ชั่วโมง
2. ชนิดลาช้า จะมีอาการหลังจากได้รับอาหารเข้าไปเป็นเวลาหลายชัวโมงหรือเปป็นวัน
นอกจากนั้นยังตรวจพบโลหะหนักหลายชนิดในอาหารทะเลไม่ว่าจะเป็นตะกั่ว สังกะสี แคดเมี่ยม และทองแดงและมีแนวโน้มจะสูงขึ้นเรื่อยๆ

พรพรรณ รพี. ชีวิตสัตว์ทะเลและพิษจากอาหารทะเล. กรุงเทพฯ : อักษรวัฒนา, มปป. : 10-14.



โดย : นางสาว nuchjaree pilaphim, ripw konglung 13180, วันที่ 18 เมษายน 2545