อาหารเจ

อาหารเจ สูตรหวานเย็น
อาหารเจ มีให้เลือกกันรับประทานทั้งคาวและหวาน หลากหลายรสชาติซึ่งแล้วแต่ความชอบรับประทานแบบไหน สำหรับเมนู…วุ้นสตรอเบอร์รี่สูตรเจนี้ ในการทำวุ้นให้อร่อยได้ง่าย ๆ โดยแยมสตรอเบอร์รี่ ตราเบสท์ฟู้ดส์ มาผสมในวุ้นเพื่อให้ได้รดชาติที่กลมกล่อม รูปแบบและสีสันที่สวยงาม แถมมีกลิ่นหอมของแยมสตรอเบอร์รี่ รับประทานแล้วชื่นใจเหมาะสำหรับเป็นขนมหวานแสนอร่อยของบุยรหลานของค

การใช้สตรอเบอร์รี่ตามสูตรตราเบสท์ฟู้ดส์ ผสมในวุ่นนั้น จะทำให้ได้วุ้นที่มีสีสันสวยงาม และรสชาติหอมหวาน
ไม่ซ้ำใคร นอกจากนั้ยังสามารถเปลี่ยนเป็นแยมเบสท์ฟู้ดส์รสมาร์มาเลดส้ม,สัปปะรด หรือผลไม้รวม เพื่อได้รส ชาติ และสีสันหลากหลายยิ่งขึ้น
วุ้นสตรอเบอร์รี่




วุ้นสตรอเบอร์รี่
ส่วนผสม
แยมสตรอเบอร์ ตราเบสท์ฟู้ดส์ ½ ถ้วยตวง
เกลือป่นผสมไอโอดีนตราเบสท์ฟู้ดส์ 1/8 ช้อนชา
วุ่นผง 3 ช้อนโต๊ะ
กะทิสด 1 ถ้วยตวง
น้ำเป่ลา 1 ½ ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย ½ ถ้วยตวง

วิธีทำ
1.ตวงน้ำใส่กระทะทองเหลืองตั้งไฟ ใส่ผงวุ่น คนต่อเรื่อย ๆ เพื่อไม่ให้ผงวุ่นติดก้นกระทะและจับตัวเป็นก้อน
2.พอวุ่นละลายและเดือดทั่วดี เติมกระทิ น้ำตาลทรายและเกลือป่น ตั้งไฟต่อ ให้เดือดจนยกลง
3.แบ่งวุ้นออกเป็นสองส่วน โดยส่วนแลกใส่กระทิสดเพื่อให้เป็นสีขาว ส่วนที่สองเติมแยมสตรอเบอร์รี่ เพื่อให้เป็นสีแดง
4.เทวุ้นลงในพิมพ์ให้สรับสีกันตามชอบ พักไว้ให้เย็นแล้วจึงแคะออกจากพิมพ์จักเสิร์ฟ หรือแช่เย็นก่อนเพื่อให้อร่อยยิ่งขึ้น

สูตรนี้รับประทานได้ 5-6 คน
คุณค่าทางโภชนาการต่ออาหาร 1 จาน
พลังงาน 242 กิโลแคลอรี่
โปรตีน 1.5 กรัม
ไขมัน 10.1 กรัม
คาร์โบไฮเดรต 36.0 กรัม



โดย : นางสาว เรณู ชูสกุล, วิทยาลัยเทคนิคราชบุรี, วันที่ 17 พฤศจิกายน 2544