อาหารเพื่อสุขภาพ



Access : www.redcross.or.th/forum/ forum-t/thai/th1.html



อาหารเพื่อสุขภาพ
การรับประทานอาหารต้องรับประทานให้ครบห้าหมู่ ซึ่งประกอบไปด้วย คาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน เกลือแร่ และวิตามิน ควรเลือกรับประทานอาหารประเภทผักและผลไม้ให้มากๆเพื่อให้การขับถ่ายเป็นดีขึ้นเป็นการป้องกันโรคลำไส้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งโรคมะเร็ง ควรจำกัดอาหารที่มีปริมาณ คอเลสเตอรอลสูงและไขมันชนิดอิ่มตัว ซึ่งเป็นสาเหตุของของเส้นเลือดอุดตัน ลดปริมาณของเกลือในการปรุงอาหาร เพราะการบริโภคเกลือมากๆอาจทำให้เกิดโรคความดันโลหิตสูงและโรคไตได้ พยายามหลีกเลี่ยงอาหารที่มีปริมาณแป้งและน้ำตาลสูงๆเช่น ของหวาน ช็อคโกแล็ต น้ำอัดลม ทั้งนี้เพื่อหลีกเลี่ยงโรคเบาหวาน โรคอ้วน ในบางคนที่มีปัญหาโรคเก๊าท์ ซึ่งจะมีอาการปวดตามข้อ ก็ต้องหลีกเลี่ยงอาหารจำพวก เครือ่งในสัตว์ สัตว์ปีกและถั่วชนิดต่างๆ
วารสารบางปะอินอักษร. ปีที่ 10 ,ฉบับที่ 100. สิงหาคม 2544 : 14.




โดย : นางสาว nuchjaree pilaphim, ripw konglung 13180, วันที่ 12 มีนาคม 2545