อาหารไทยต้านมะเร็ง |
|
อาหารไทยต้านมะเร็ง
เชื่อหรือไม่ว่าปัจจุบันนี้ อัตราการตายด้วยโรคมะเร็ง พุ่งขึ้นมาเป็นอันดับสองของอัตราการตายแทนโรคหัวใจ และอุบัติเหตุ สาเหตุหนึ่งอาจจะเพราะว่า คนไทยลืมอาหารไทยหันไปรับประทานอาหารขยะ กันมากขึ้น กินผักน้อยลง ในขณะที่กินนม เนย และเนื้อสัตว์มากขึ้น ความเครียด มลภาวะ การใช้สารเคมี ที่เพิ่มมากขึ้น สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ เชื่อกันว่าเป็นปัจจัยเสี่ยงของการเป็นมะเร็งให้เพิ่มมากขึ้น
ถึงเวลาที่คนไทยจะต้องหันมา เปลี่ยนแปลงวิธีกิน หันมากินอาหารแบบไทย ๆ จะดีกว่าไหม สำหรับอาหารไทย มีจุดเด่นในการต้านมะเร็ง ดังต่อไปนี้
|
|
1. มีสารต้านอนุมูลอิสระจากผัก โดยเฉพาะผักพื้นบ้าน และข้าวกล้อง มีสารเบต้าแคโรทีน วิตามินซี อี และเซเลเนียมอุดมสมบูรณ์ ซึ่งสารเหล่านี้ช่วยให้เซลล์ร่างกายเสื่อมช้าและมีโอกาสเกิดการกลายพันธุ์ได้น้อย คนไทยกินผักสดมาแต่โบราณ เก็บเดี๋ยวนั้น กินกันเดี๋ยวนั้น ทำให้ได้วิตามินมากกว่าการกินผักสุก โดยเฉพาะวิตามินซี
2. มีสารผัก (Phytonutrient) จากผักพื้นบ้าน สารผักมีผลต่อการป้องกันการกลายพันธ์ของเซลล์ร่างกาย รวมทั้งช่วยเพิ่มภูมิต้านทาน
3. การกินผักเป็นประจำของคนไทย ทำให้ได้เกลือแร่ โปตัสเซียมไปเพิ่มภูมิต้านทานลดการเสี่ยงของมะเร็งและมีเกลือโซเดียมต่ำ
|
|
|
4. อาหารไทยมีเส้นใยสูง โดยเฉพาะผักพื้นบ้าน สารเส้นใยป้องกันโรคอ้วน ทำความสะอาดลำไส้ เช่น มะระขี้นก สะเดา ดอกแค
5. อาหารไทย ที่ใส่ส่วนผสมของหัวผัก และสมุนไพรไทยหลายอย่างมีลักษณะแก้กันเองของอาหาร เช่น ไก่ย่างอาจจะมีอนุมูลอิสระจากการผ่านไฟ คนไทยแต่ก่อนใช้ขมิ้นชันทาไว้เพื่อแก้จุดอ่อนข้อนี้
6. อาหารไทยไขมันต่ำ ทำให้พบมะเร็งเต้านม และมะเร็งลำไส้ใหญ่ ในคนไทยสมัยก่อนน้อยมาก
7. อาหารไม่เน้นเนื้อสัตว์มาก กินปลาเป็นหลัก กินไก่บ้าง นิยมนำมาใส่แกงผัก เช่น แกงเลียง แกงป่า
อยากจะสรุปว่า ทุกวันนี้คนไทยส่วนใหญ่ กำลังลืมอาหารไทย จึงได้ป่วยเป็นโรคเดียวกับคน
ตะวันตก ถ้าหันมากินแบบไทย เลิกนิยมอาหารจีน และตะวันตก กินผักพื้นบ้านให้มากขึ้น อัตราป่วยด้วย
โรคมะเร็งของคนไทยควรจะลดลง
|
โดย : นางสาว สุคนธ์ ศรีกรด, วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี จักรีรัช, วันที่ 16 พฤศจิกายน 2544
|