ดื่มชาป้องกันโรคหัวใจ

ดื่มชาป้องกันโรคหัวใจ. 2545.[ออนไลน์].เข้าถึงได้จาก: http://www.thaiheartweb.com/symptom.htm


เริ่มต้นมาจากการที่พบว่า "ชา" มีสารที่เรียกว่า ฟลาโวนอยส์ (flavonoids) สูง สารนี้มีคุณสมบัติที่สำคัญ คือ ต่อต้าน อนุมูลอิสระ (anti- oxidant) การที่ไขมัน โคเลสเตอรอลจะผ่านเข้าไปสะสมในผนังของหลอดเลือดหัวใจได้นั้น จะต้อง ผ่านขบวนการที่เรียกว่า oxidation ก่อน คราวนี้หากร่างกายมีสาร anti-oxidants มากๆ ก็จะต่อต้านขบวนการนี้ ทำให้ไขมัน โคเลสเตอรอลสะสมในผนังหลอดเลือดแดงยากขึ้น ผลที่ตามมา จึงป้องกันโรคหัวใจขาดเลือดได้นั่นเอง สาร flavonoids นี้ยังพบมากในผัก ผลไม้ รวมทั้งน้ำองุ่นและไวน์แดงด้วย สำหรับสาร anti-oxidants นอกจาก flavonoids แล้ว ยังมีมากมาย หลายชนิด เช่น vitamin E vitamin C เบต้าแคโรทีน สารจากต้นแป๊ะก๊วย (gingko) เป็นต้น ในเมื่อไวน์แดง มีสาร flavonoids มาก ครั้งหนึ่งยังเคยเชื่อว่าป้องกันโรคหัวใจ (ปัจจุบันชักไม่เชื่อกันแล้ว) แล้วทำไม "ชา" จะไม่ป้องกันโรคหัวใจคุณหมอ Michael Gaziano เป็นอายุรแพทย์โรคหัวใจจากรพ. Brigham & Women's hospital เมืองบอสตัน สหรัฐอเมริกา ทำการศึกษาโดยรวบรวม ข้อมูลย้อนหลัง ศึกษาผู้ป่วยชายและหญิง 340 รายที่เป็นโรคหัวใจ แล้วมาดูประวัติการดื่มชา เปรียบ เทียบกับผู้ที่ไม่มีโรคหัวใจ ในวัยใกล้กัน พบว่า การดื่มชาวันละ 1 ถ้วยสามารถลดอัตราเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจลงได้มากถึงร้อยละ 44.



โดย : นางสาว ลัดดา ภุชงค์, ripw klongluang patumtani 13180, วันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2545