L.A. Mackeown. ภัยร้ายของอาหารไขมันสูง. Readers digest. (ธันวาคม 2544). 19.
อาหารจานด่วนอาจสะดวกรวดเร็ว แต่แม้จะมีข้อดีมาอ้างแต่เราก็ทราบว่าอาหารประเภทนี้อุดมด้วยไขมัน ขณะนี้นักวิทยาศาสตร์ชาวออสเตรเลียค้นพบสาเหตุใหม่ที่ทำให้คุณอยากควบคุมอาหารไขมันสูง นั่นคือหลอดเลือดแดงของคุณจะแข็งตัวขึ้นภายในไม่กี่ชั่วโมงหลังการบริโภค พอล เนสเทล นักวิจัยแห่งสถาบันวิจัยทางการแพทย์เบเกอร์ในกรุงเมลเบิร์น ทดลองให้อาสาสมัคร 16 คนกินอาหารตามปกติหนึ่งมื้อ ประกอบด้วยแวนวิสแฮมซึ่งทาเนย นมธรรมดา และไอศครีม (ไขมันรวม 50 กรัม) และให้อีกกล่มกินอาหารไขมันต่ำคือ ธัญพืชกับนมพร่องมันเนย ขนมปังทาเนยไขมันต่ำและผลไม้ จากนั้นใช้เครื่องอัลตร้าซาวน์ตรวจดูภาพของหลอดเลือดแดงพบว่า ขณะที่หลอดเลือดแดงของกลุ่มที่กินอาหารไขมันต่ำไม่มีการเปลี่ยนแปลงหลอดเลือดแดงของผู้บริโภคอาหารไขมันสูงกลับแข็งตัวขึ้นภายในสามถึงหกชั่วโมง ทำให้สูญเสียความสามารถในการรองรับเลือดให้ไหลผ่านได้สะดวกไปถึงร้อยละ 25 แม้เนสเทลคิดว่าผลนี้จะอยู่ไม่กี่ชั่วโมง แต่เชื่อว่าการกินอาหารที่มีไขมันสูงอย่างสม่ำเสมอสามารถทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างถาวรของหลอดเลือด และเพิ่มโอกาสเสี่ยงของการเกิดโรคความดันโลหิตสูงและโรคหัวใจเฉียบพลันได้
|