กระเทียม

กระเทียม. 2545. [ออนไลน์]. เข้าถึงได้จาก : http://www.rdi.gpo.or.th/htmls/garlic.html.

เมื่อกล่าวถึงกระเทียม คนไทยเราคุ้นเคยดีว่ากระเทียมใช้เป็นอาหาร ไม่ว่าจะใช้ประกอบอาหาร ประเภทผัด แกงจืด ก๋วยเตี๋ยว หรือรับประทานสด ๆ กระเทียมดอง กระเทียมแช่น้ำผึ้ง สรรพคุณของกระเทียมนั้นก็มีหลายอย่าง แต่ที่เด่น ๆ และเป็นที่สนใจของบุคลากรทางการแพทย์ นักวิทยาศาสตร์นักวิจัย และประชาชนทั่วไป คือ ลดโคเลสเตอรอลในเลือด กล่าวกันว่าจะต้องรับประทานกระเทียมสดถึง 7 กรัมต่ออาหาร 1 มื้อ รวมในแต่ละวัน จะต้องรับประทานกระเทียมสดถึง 21 กรัม ด้วยกันซึ่งถ้าใครทำตามนี้ได้โดยไม่กังวลว่าจะมีกลิ่นปาก และกลิ่นตัว ก็คงไม่จำเป็นต้องพึ่งยาแผนปัจจุบัน นอกจากนี้ถ้าคิดจะรับประทานกระเทียมสดกันจริง ๆ ควรเลือกกระเทียมกลีบเล็กเนื่องจากมีปริมาณvolatile oil ซึ่งมีฤทธิ์ลดโคเลสเตอรอล มากกว่ากระเทียมกลีบใหญ่ แต่คนส่วนใหญ่มักไม่ชอบกลิ่นฉุนของกระเทียมสด ด้วยเหตุนี้เองจึงได้มีการพัฒนาให้อยู่ในรูปที่สะดวกในการรับประทานและไม่มีกลิ่นฉุนนั่นคือ กระเทียมสกัดแคปซูล ซึ่งปัจจุบันก็มีกระเทียมแคปซูลวางจำหน่ายอยู่มากมายองค์การเภสัชกรรมเองก็ได้วิจัยและพัฒนาและถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตให้ บริษัทผลิตภัณฑ์สมุนไพรไทยจำกัด ผลิตกระเทียมสกัดแคปซูลออกมาจำหน่ายเช่นกัน โดยเป็น 1 ใน 6 ของผลิตภัณฑ์ชุดสมุนไพรวัยทองที่กำลังเป็นที่กล่าวขวัญกันในขณะนี้ กระเทียมจัดอยู่ในตำรับยาแผนโบราณมาช้านาน ว่ามีฤทธิ์ในการลดระดับโคเลสเตอรอลในเลือด การจะนำมาใช้เป็นยาแทน ยาแผนปัจจุบันนั้น จะต้องมีการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับประสิทธิภาพและความปลอดภัย เพื่อที่แพทย์จะได้ใช้เป็นข้อมูลในการพิจารณาและตัดสินใจว่าจะใช้กระเทียมสกัดทดแทนยาแผนปัจจุบันได้หรือไม่



โดย : นางสาว jintana klomchur, ripw klongluang pathumthani 13180, วันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2545