อาหารจากการดัดแปรพันธุกรรม

   การดัดแปรพันธุกรรม (Genetic Modification) คือการนำเอายีนหรือหน่วยพันธุกรรมที่ควบคุมการแสดงออกของลักษณะต่างๆ ของสิ่งมีชีวิต เช่นจุลินทรีย์ พืช สัตว์ มาถ่ายฝากในสิ่งมีชีวิตอื่นเพื่อต้องการปรับปรุงให้มีคุณลักษณะดีกว่าเดิม และเรียกสิ่งมีชีวิตที่เกิดใหม่ว่า  GMO (Genetically Modified Oganisism)  ซึ่งเป็นสิ่งมีชีวิตที่มีความสามารถในการต้านทานโรคและแมลง ทนทานต่อการใช้เคมีภัณฑ์ ทนทานต่อสภาพดินฟ้าอากาศ  ผลผลิตและคุณภาพดีขึ้น เพิ่มการผลิตสารเฉพาะการกำเนิสารพันธุ์ใหม่ๆ

   องค์กรที่ได้รับการยอมรับกันว่าเป็นมาตรฐานการประเมินในระดับสากล เช่นรัฐบาลออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ ญี่ปุ่น และสหรัฐอเมริกา ให้ความมั่นใจว่า ผลิตภัณฑ์อาหาร ที่ได้จากการดัดแปรพันธุกรรมที่ผ่านการรับรองนั้น มีมาตรฐานสูง และมีความปลอดภัย ไม่ต่างจากอาหารทั่วไป


มะละกอพืช GMO
คลิกเพื่อเพิ่มข้อความ

ที่มา : สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา

โดย : นาง สุฌาณี ตั้งคำ, โรงเรียนสวนศรีวิทยา อ.หลังสวน จ.ชุมพร, วันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2547