thaifood
อาหาร
หลัก
ของ
คน
ไทย
อาหาร
ที่
จัด
ว่า
เป็น
อาหาร
หลัก
ของ
คน
ไทย อาจ
จำแนก
ได้
เช่น
เดียว
กับ
อาหาร
ของ
ชาติ
อื่น ๆ คือ
1. อาหาร
ที่
ให้
พลัง
งาน
จำพวก
แป้ง ได้
แก่ ข้าว
ทุก
ชนิด เช่น ข้าว
เจ้า ข้าวโพด ข้าว
เหนียว เป็น
ต้น
รวม
ทั้ง
เผือก มัน
เทศ มัน
สำปะหลัง และ
ถั่ว
ต่าง ๆ คน
ไทยใช
วัตถุ
ดิบ
เหล่า
นี้
ทำ
ทั้ง
อาหาร
คาว
และ
หวาน ขนม
ไทย
มี
แป้ง
และ น้ำ
ตาล
เป็น
ส่วน
ประกอบ
สำคัญ เช่น บัว
ลอย ถั่ว
ดำ
ต้ม
น้ำ
ตาล มัน
แด
งบวด เป็น
ต้น
คน
ไทย
ส่วน
ใหญ่
รับ
ประทาน
ข้าว
ทุก
มื้อ มื้อ
เย็น
เป็น
มื้อ
ที่
รับ
ประทาน
มาก
ที่
สุด
แต่
ปัจจุบัน
นี้
ความ
นิยม
ใน
การ
รับ
ประทาน
มื้อ
เย็น
มาก
ที่
สุด
และ
การ
รับ
ประทาน
ข้าว
มาก
กว่า
อย่าง
อื่นๆ ได้
เริ่ม
เปลี่ยน
แปลง
ไป
บ้าง
แล้ว
2. อาหาร
ที่
สร้าง
และ
ซ่อม
เสริม
ร่าง
กาย ได้
แก่ เนื้อ นม ไข่ คน
ไทย
นิยม
นำ
ทั้ง
ไข่
เป็ด
และ
ไข่
ไก่
มา
ปรุง
เป็น
อาหาร
มาก
มาย
หลาย
อย่าง นอก
จาก
ไข่
ทั้ง
สอง
ชนิด
แล้ว ยัง
มี
ไข่
ปลา
จะละเม็ด ไข่
นก
กระ
ทา และ
ไข่
อื่นๆ อีก อาหาร
ที่
ทำ
ให้
ร่าง
กาย
แข็ง
แรง
คือ เนื้อ
สัตว์
ทุก
ชนิด ซึ่ง
คน
ไทย
ทั่วๆ ไป
ยัง
รับ
ประทาน
อยู่
ใน
สัด
ส่วน
ที่
ต่ำ เพราะ
บาง
ครอบ
ครัว
ไม่
สามารถ
ซื้อ
หา
มา
ได้
เนื่อง
จาก
ความ
จำ
เป็น
ทาง
เศรษฐกิจ แต่
คน
เหล่า
นั้น
อาจ
จะ
รับ
ประทาน
ถั่ว
ต่างๆ และ
ผลิต
ผล
จาก
ถั่ว เช่น เต้าหู้ นม
ถั่ว
เหลือง ซึ่ง
มี
คุณ
ค่า
ใกล้
เคียง
เนื้อ
สัตว์
ทด
แทน
ได้
3. อาหาร
ที่
ช่วย
ให้
อวัยวะ
ต่าง ๆ ของ
ร่าง
กาย
ทำ
งาน คือ
ไข
มัน
ซึ่ง
ได้
จาก
สัตว์
และ
พืช ไข
มัน
จาก
สัตว์
ได้
จาก
มัน
ของ
สัตว์
ต่าง ๆ เช่น มัน
หมู มัน
วัว มัน
ไก่ และ
ไข่
แดง ไข
มัน
จาก
พืช
ได้
จาก
มะพร้าว ซึ่ง
คน
ไทย
ใช้
น้ำ
กะทิ
ปรุง
อาหาร
ทั้ง
คาว
และ
หวาน นอก
จาก
นั้น
ยัง
ได้
ไข
มัน
จาก
ถั่ว งา และ
ธัญพืช
ต่างๆ
4. อาหาร
ที่
ป้อง
กัน
และ
ต้าน
ทาน
โรค ได้
แก่ ผัก
และ
ผล
ไม้
ซึ่ง
ประเทศ
ไทย
มี
อุดม
สมบูรณ์ คน
ไทย
รับ
ประทาน
ทั้ง
ใบ ดอก ผล ต้น เมล็ด ของ
ผัก
ซึ่ง
ให้
วิตามิน
สูง เช่น ฟัก
ทอง มะเขือ
เทศ ตำลึง ผัก
กาด ผัก
บุ้ง เป็น
ต้น ผล
ไม้
ของ
ไทย
มี
มาก
มาย
หลาย
ชนิด
หมุน
เวียน
ตลอด
ปี ผล
ไม้
ให้
วิตามิน
ซี วิตามิน
เอ และ
เกลือ
แร่ เช่น มะละกอ มะม่วง ส้ม และ
กล้วย
ต่าง ๆ สามารถ
รับ
ประทาน
ได้
ทั้ง
สด
หรือ
นำ
มา
ต้ม เผา เชื่อม
และ
กวน
เก็บ
ไว้
ได้
ด้วย
การ
ปรุง
อาหาร
ของ
คน
ไทย
ใน
ปัจจุบัน พยายาม
เลือก
อาหาร
ที่
มี
ประ
โยชน์
ต่อ
ร่าง
กาย
เพื่อ
ให้
ได้
สาร
อาหาร
ครบ
ทั้ง 6 พวก คือ คาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไข
มัน เกลือ
แร่ วิตามิน และ
น้ำ
ที่มา : www.school.net.th/kanchamapisek.or.th/kp6/book13/chapter8/t13-8-m.htm
โดย :
เด็กหญิง sirinapa ruaysungnoen, sungnoenschool, วันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2547