น้ำจิ้มเอนกประสงค์

ผู้บริหาร,ผู้สอน,นักเรียนผู้ผลิต

 

น้ำจิ้มเอนกประสงค์

ส่วนผสม

               น้ำตาลทราย 12 ถ้วยตวง

               เกลือ 1 ¼ ถ้วยตวง

               น้ำสะอาด 1 ½ ถ้วยตวง

               น้ำส้มสายชู 2 ½ ถ้วยตวง

               พริกเม็ดใหญ่แดงสด 4 ขีด

               หรือพริกขี้หนูแดง 2 ขีด

               กระเทียม 2 ½ ถ้วยตวง

 วิธีทำ

    1. น้ำตาลทราย +น้ำส้ม+น้ำ +เกลือ ตั้งไฟเคี่ยว
    2. ใส่พริก กระเทียม ปั่นให้ละเอียดปานกลาง
    3. นำส่วนผสมข้อ 1 และข้อ 2 เคี่ยวไฟให้เดือด
    4. นำขวดไปนึ่งหรือต้มฆ่าเชื้อ นำน้ำจิ้มเอนกประสงค์ใส่ลงในขวดปิดฝาผนึกขณะกำลังร้อนให้เรียบร้อย
    5. ปิด ฉลากบอก วัน เดือน ปี ที่ผลิต เก็บไว้ได้ประมาณ 1 ปี

ที่มา : นางสาวสุทัศน์ อัครเดชากุล โรงเรียนบางระจันวิทยา อ. บางระจัน จ.สิงห์บุรี

โดย : นางสาว สุทัศน์ อัครเดชากุล, โรงเรียนบางระจันวิทยา, วันที่ 29 ตุลาคม 2546