กินอย่างไรให้สุขภาพดี
ข้อควรปฏิบัติในการรับประทานอาหารให้สุขภาพที่ดีของคนไทย ซึ่งเรียกว่า โภชนาบัญญัติ 9 ประการ ของคนไทยมีดังนี้
- รับประทานอาหารครบ 5 หมู่ แต่ละหมู่ให้หลากหลาย และหมั่นดูแลน้ำหนักตัว
- รับประทานข้าวเป็นอาหาร
- รับประทานพืชผักให้มากๆและกินผลไม้ให้เป็นประจำ
- รับประทานปลา เนื้อสัตว์ที่ไม่ติดไขมัน ไข่ถั่วเมล็ดแห้งเป็นประจำ
- ดื่มน้ำให้เหมาะสมกับวัย
- รับประทานอาหารที่มีไขมันแต่พอควร
- หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารรสจัด และรสเค็ม
- รับประทานอาหารที่สะอาด ปราศจากการปนเปื่อน
- งดหรือลดเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์
มื้ออาหาร
โดยปกติในแต่ละวัน คนไทยรับประทานอาหาร 3 มื้อ ได้แก่ มื้อเช้า ช่วงระหว่าง 6.00-8.00 น. มื้อเที่ยง ช่วงระหว่าง 12.00-13.00 น.และมื้อเย็น ช่วงระหว่าง 18.00-20.00 น. โดยแบ่งสัดส่วนของอาหารที่ร่างกายควรจะได้รับในแต่ละวัน ซึ่งเมื่อรวมทั้ง 3 มื้อ แล้วควรได้รับสารอาหารครบ 5 หมู่ การพิจารณาเลือกรับประทานอาหารมีหลักดังนี้
- มื้อเช้า อาหารมื้อเช้านิยมปรุงง่ายๆ ใช้เวลาปรุงไม่นานเพราะเป็นช่วงที่รีบร้อน
- มื้อเที่ยง อาหารมื้อเที่ยงจะเป็นมื้อที่ทานนอกบ้าน นิยมรับประทานคนเดียว
- มื้อเย็น ซึ่งเป็นมื้อที่สำคัญ นิยมอาหารเป็นชุด ใช้เวลาในการปรุงอาหารพอสมควร
|