การกินปลอดภัยจากมะเร็ง
พิษภัยจากพฤติกรรมตามใจปาก กินอาหารแบบตะวันตก ฟาสต์ฟู้ต เน้นเนื้อและไขมัน ถือเป็นปัญหาใหญ่ทางสุขภาพ เป็นการกินเพื่อความอร่อย แถมโรคภัย ผู้เชี่ยวชาญเรื่องพิษภัยอาหารชี้ของดีอยู่ใกล้ตัว ก็อาหารไทย ๆ ที่เน้นพืชผักล้วนอุดมประโยชน์แถมป้องกันโรคร้าย ๆ อย่างมะเร็งได้เป็นอย่างดี นักชีววิทยายืนยันแล้วว่า มนุษย์นั้นเป็นสัตว์กินพืชกินผัก แต่คนเดี๋ยวนี้กินเนื้อสัตว์มากเกินไป จนทำให้เกิดโภชนาการเกิน ซึ่งนำไปสู่โรคอ้วน โรคไขมันอุดตันในเส้นเลือดรวมทั้งมะเร็งต่าง ๆ ดังนั้นหากเราหันมาบริโภคผัก ผลไม้ให้มากขึ้นในปริมาณ 2 ใน 5 ส่วนของอาหารที่บริโภคในวันหนึ่ง ๆ ไม่กินของหมักดอง และปฏิบัติตนที่ทำให้ไม่เสี่ยงกับการรับพิษภัยด้านอื่น ๆ รวมทั้งมีการออกกำลังกายที่เหมาะสม ก็จะทำให้ความเสี่ยงต่อการเป็นโรคภัย โดยเฉพาะโรคมะเร็งลดน้อยลงไป คำแนะนำในการแก้ปัญหาสารพิษตกค้างในผัก มีหลายวิธี เช่น ปลูกผักกินเอง ทำความสะอาด หาซื้อผักที่ไว้ใจได้ เช่น ผักปลอดสารพิษ กินผักไทย บางาชนิดที่แมลงไม่สนใจ เช่น ยอดมะขาม กระถิน สะเดา เป็นต้น ผักผลไม้หลายอย่าง ให้พลังงานต่ำ ดังนั้นหากกินให้หลากหลายเป็นประจำจะไม่กอให้เกิดโรคอ้วน และไขมันอุดตันในเส้นเลือด ในทางตรงกันข้ามกลับลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งและโรคหัวใจ ซึ่งจากผลการวิจัยล่าสุดพบว่า แคโรทีน และวิตามินซีในพืชผักผลไม้มีผลป้องกันไม้ให้ไขมันไปเกาะที่ผนังหลอดเลือด และป้องกันมะเร็งบางประเภท จึงควรส่งเสริมกันให้กินเป็นประจำทุก ๆ วัน
สมเกียรติ.รู้จักกินปลอดภัยจากมะเร็ง การศึกษาวันนี้. 2,125 (20-27 ธันวาคม 2544) : 48.
|