โรคขาดสารอาหาร

       

 
                  
                              โรคขาดสารอาหาร

         โรคขาดสารอาหาร  คือ  โรคที่เกิดจากภาวะโภชนาการบกพร่องทำให้ร่างกายขาดสารอาหารบางชนิด
        สารอาหารมีหลายชนิด    แต่ละชนิดมีหน้าที่แตกต่างกันออกไปบางชนิดร่างกายต้องการมาก     บางชนิดร่างกายต้องการน้อย   หากรับประทานอาหารไม่ถูกหลักโภชนาการก็จะเป็นโรคขาดสารอาหารได้ซึ้ง อาจเกิดจากสาเหตุต่่่างๆ  กันดังนี้
        สาเหตุที่ทำให้เกิดโรคขาดสารอาหาร
        ๑.  รับประทานอาหารไม่เพียงพอ  เกิดขึ้นเนื่องจากปัจจัยดังนี็้
              ๑.๑  ความยากจน  ไม่มีเงินซื้ออาหารมารับประทาน
              ๑.๒  ห่างไกลความเจริญ  การเดินทางไปซื้ออาหารลำบาก จึงรับประทานเฉพาะอาหารที่หาได้ในท้องถิ่นของตน
              ๑.๓  ขาดแคลนอาหาร เนื่องจากอยู่ในสภาวะสงคราม  เกิดอุทกภัย  ผลผลิตต่ำ เป็นต้น
        ๒.   รัีบประทานอาหารไม่ถูกต้อง  เกิดขึ้นเนื่องจากปัจจัยดังนี้
               ๒.๑  ขาดความรู้เกี่ยวกับการรับประทานอาหารที่ถูกหลักโภชนาการ  ไม่มีความรู้ว่าอาหารชนิดใดให้ประโยชน์ และป้องกันโรคใด
               ๒.๒  มีนิสัยการรับประทานอาหารที่ไม่ถูกต้อง เลือกรับประทานอาหารเฉพาะที่ชอบ
               ๒.๓  มีความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับการรับประทานอาหารตามขนบธรรมเนียมประเพณีในท้องถิ่นนั้น ๆ

         ๓.  มีความผิดปกติของร่างกาย  ได้แก่
               ๓.๑  มีโรคประจำตัวเกี่ยวกับระบบการย่อยอาหาร  ทำให้ดูดซึมอาหารบางชนิดได้น้อย
               ๓.๒  แพ้อาหารบางชนิด  เช่น อาหารทะเล ไข่ เป็นต้น


        

 

 

   


แหล่งอ้างอิง : บุญสม มาร์ติน และคณะ. 2533. หนังสือแบบเรียนพลานามัย พ 101. อักษรเจริญทัศน์ : กรุงเทพฯ. 159 หน้า.

โดย : เด็กหญิง วิลาสินี ปาณะศรี, ร.ร. กระแสสินธุ์วิทยา, วันที่ 12 กันยายน 2546