กินผักเป็นยา

คลิกสองครั้งเพื่อเพิ่มภาพตัดปะ

ชื่อบทความ กินผักเป็นยา           ประเภท อาหาร

          พืชผักสวนครัวชนิดต่าง ๆ ที่รารับประทานอยู่เป็นประจำนั้น นอกจากเราจะได้รับคุณค่าทางอาหารคือ พวกวิตามินและเกลือแร่แล้ว พืชผักสวนครัวยังมีคุณสมบัติเป็นยารักษาโรคต่าง ๆไปพร้อม ๆ กันด้วย ซึ่งแต่ละชนิดจะมีสรรพคุณหรือมีคุณสมบัติเป็นยาแตกต่างกันไป ดังตัวอย่างต่อไปนี้ 

1. ขึ้นฉ่าย 

ลักษณะ มีใบคล้ายผักชีแต่ใบใหญ่กว่า มีสีเขียวอ่อน และมีกลิ่นฉุน

ด้านเป็นอาหาร ใช้ใบและก้านรับประทานเป็นผักสด และใช้ประกอบอาหารโดยทำให้อาหารมีกลิ่นหอมและดับกลิ่นคาวของเนื้อสัตว์ 

ด้านเป็นยา แก้โรคเกี่ยวกับความดันเลือดสูง ไขมันในเส้นเลือด ป้องกันการแข็งตัวของเส้นเลือด และประจำเดือนมาก่อนกำหนด

2. ต้นหอม 

ลักษณะ หัวมีลักษณะเป็นสีขาว ใบมีสีเขียวกลมยาวและกลวง  

ด้านเป็นอาหาร  ใช้ต้นหอมรับประทานเป็นผักสด  ประกอบอาหารโดยปรุงแต่งรสและกลิ่น ให้น่ารับประทานยิ่งขี้น 

ด้านเป็นยา แก้ไข้หวัด ปวดศีรษะ คัดจมูกน้ำมูกไหล  บิด  ปัสสาวะขัด ฝีหนอง  เด็กท้องอืดเฟ้ออาหารไม่ย่อย  กระตุ้นการหลั่งน้ำนม เพิ่มน้ำนม และยังเป็ยาขับพยาธิเข็มหมุดได้

 3. ผักชี  

ลักษณะ  มีใบคล้ายขึ้นฉ่ายแต่ใบเล็กกว่า มีสีเขียวเข้มกว่า      

ด้านเป็นอาหาร ใช้ใบและก้านรับประทานเป็นผักสด และใช้ในการปรุงอาหารเกือบทุกชนิด 

ด้านเป็นยา แก้ไข้หวัด ขับเหงื่อ ช่วยย่อยอาหาร และแก้โรคหัด

4. ข่า  

ลักษณะ มีลำต้นใต้ดิน(เหง้า) เหง้ามีข้อและปล้องชัดเจน ลำต้นเป็นกอ ดอกมีสีขาว มีผลกลมเล็ก 

 ด้านเป็นอาหาร ใช้ข่าเป็นส่วนประกอบเครื่องแกงเผ็ดชนิดต่าง ๆ  ดอกใช้ดองเปรี้ยว  ลำต้นอ่อนใช้ดับกลิ่นคาวอาหารจำพวกเนื้อสัตว์และปลา 

 ด้านเป็นยา  แก้อาการท้องขึ้น ท้องอืด แน่นจุกเสียด และยังแก้กลากเกลื้อน แก้ลมพิษได้

 (เรียบเรียงจากหนังสือเกี่ยวกับสมุนไพรต่าง ๆ ยังมีต่อในกินผักเป็นยา2)


ที่มา : หนังสือเกี่ยวกับสมุนไพรและ การใช้สมมุนไพร

โดย : นางสาว พัชรี พิพัฒวรรณกุล, รร.ยานนาเวศวิทยาคม, วันที่ 2 พฤศจิกายน 2545