กระเพรา

       กระเพรา

ลักษณะของพืช   เป็นพืชล้มลุกขนาดเล็ก โคนต้นที่แก่จะเป็นไม้เนื้อแข็ง ลำต้นมีขนอ่อน ใบมีกลิ่นหอมฉุน รูปร่างรี ขอบใบหยัก ดอกออกเป็นช่อ

การปลูก  นิยมเพาะเมล็ดปลูกมากกว่าอย่างอื่น เพราะสะดวกดี

ส่วนที่ใช้เป็นยา ใบสดหรือใบแห้ง

รสและสรรพคุณยาไทย มีน้ำมันหอมระเหย และประกอบกับสารอื่นอีก ใบกระเพรามีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย และช่วยขับลม

วิธีใช้ ใช้ใบและยอดกระเพรา 1 กำมือ ต้มเอาน้ำดื่ม เหมาะสำหรับเด็กท้องอืด หรือนำมาปรุงอาหารรับประทาน

คุณค่าทางอาหาร ใบกระเพรามีวิตามิน เอ และ ฟอสฟอรัสค่อนข้างมาก  วิตามินซีก็ไม่น้อย นอกจากนี้ยังมีเกลือและวิตามินอีก



แหล่งอ้างอิง : www.samunpai.com

โดย : นางสาว วรรณวิสา ตรีมรรคา, โรงเรียนเสนา \, วันที่ 20 กันยายน 2545