กระเพรา
ลักษณะของพืช เป็นพืชล้มลุกขนาดเล็ก โคนต้นที่แก่จะเป็นไม้เนื้อแข็ง ลำต้นมีขนอ่อน ใบมีกลิ่นหอมฉุน รูปร่างรี ขอบใบหยัก ดอกออกเป็นช่อ
การปลูก นิยมเพาะเมล็ดปลูกมากกว่าอย่างอื่น เพราะสะดวกดี
ส่วนที่ใช้เป็นยา ใบสดหรือใบแห้ง
รสและสรรพคุณยาไทย มีน้ำมันหอมระเหย และประกอบกับสารอื่นอีก ใบกระเพรามีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย และช่วยขับลม
วิธีใช้ ใช้ใบและยอดกระเพรา 1 กำมือ ต้มเอาน้ำดื่ม เหมาะสำหรับเด็กท้องอืด หรือนำมาปรุงอาหารรับประทาน
คุณค่าทางอาหาร ใบกระเพรามีวิตามิน เอ และ ฟอสฟอรัสค่อนข้างมาก วิตามินซีก็ไม่น้อย นอกจากนี้ยังมีเกลือและวิตามินอีก |