สมุนไพร
 
               ดอกคูณ
 
            
ชื่อทางวิทยาศาสตร์     Cassia fistula Linn.    วงศ์       Leguminosae
ชื่อท้องถิ่น     ลมแล้ง(ภาคเหนือ) ลักเกลือ ลักเคย (ปัตตานี) ชัยพฤกษ์ ราชพฤกษ์ (ภาคกลาง) กุเพยะ (กระเหรี่ยง)
ลักษณะของพืช  คูนเป็นไม้ยืนต้นมีขนาดกลางถึงขนาดใหญ่ ใบรูปไข่ปลายแหลมดอกเป็นช่อระย้าสีเหลืองและมีกลิ่นหอมอ่อนๆ ฝักกลมยาวเวลาฝักอ่อนจะมีสีเขียวใบไม้แก่จัดจะเป็นสีน้ำตาลเข้ม
ส่วนที่ใช้เป็นยา    เนื้อในฝักแก่
ช่วงเวลาที่เก็บยา    เก็บในช่วงฝักแก่ เปลือกเป็นสีน้ำตาลเข้ม
รสและสรรพคุณยาไทย    รสหวานเอียนเล็กน้อย สรรพคุณเป็นยาระบาย ไม่ปวดมวนในช่องท้อง
ข้อมูลทางวิทยาศาสตร์   เนื้อในฝักคูนมีสารประเภท Anthraquinones หลายตัว เช่นAloin,Rhein,Sennoside A, B และยังมี Organic acid สาร Anthraquinoneทำให้เนื้อฝักคูนมีฤทธิ์เป็นยาระบายได้ โดยมีฤทธิ์ไปกระตุ้นการบีบตัวของลำไส้ เหมาะสำหรับผู้ที่ท้องผูกเป็นประจำใช้เนื้อในฝักคูนแล้วไม่จำเป็นต้องไปรับประทานยาถ่ายอีกเพราะเนื้อฝักคูนเป็นพืชสมุนไพรที่ช่วยในเรื่องนี้ได้ดีมาก
วิธีใช้   เนื้อในฝักคูน แก้อาการท้องผูกได้เป็นอย่างดี โดยการนำเอาเนื้อฝักคูนที่แก่แล้วเอามาสักก้อนหนึ่งขนาดนิ้วหัวแม่มือ หรือขนาดประมาณ 4 กรัมเอามาต้มกับน้ำ ใส่เกลือเข้าไปเล็กน้อย ดื่มตอนเช้าก่อนอาหาร

 



แหล่งอ้างอิง : www.samunpai.com

โดย : นางสาว ชลธิชา เกิดมณี, โรงเรียนเสนา เสนาประสิทธิ์, วันที่ 20 กันยายน 2545