กัตเตชัน
กัตเตชัน (guttation)

น้ำที่พืชดูดจากดินจะถูกนำไปใช้ในกระบวนการเมแทบอลิซึมน้อยมาก น้ำส่วนใหญ่พืชจะคายออกมาในรูปของไอน้ำสู่บรรยากาศที่เรียกว่า การคายน้ำ (transpiration)
หลังจากฝนตกใหม่ ๆ อุณหภูมิลดลง ความชื้นในอากาศมากและไม่มีแสงสว่าง พืชไม่สามารถคายน้ำได้อย่างปกติ แต่ภายในพืชมีแรงดันรากดันน้ำจากรากไปยังส่วนต่าง ๆ ของพืชตลอดเวลา แต่ใบไม่สามารถปล่อยน้ำออกทางปากใบด้วยการคายน้ำได้ น้ำจึงถูกปล่อยออกทางรูเล็ก ๆ ที่เรียกว่า ไฮดาโทด (hydathode) ซึ่งอยู่บริเวณปลายสุดของเส้นใบ การเสียน้ำในรูปของหยดน้ำนี้ เรียกว่า กัตเตชัน (guttation)

แหล่งข้อมูล: BIOLOGY Living systems. Page 448.

โดย : นาง ปรียา ชมเชี่ยวชาญ, ศรีปทุมพิทยาคาร, วันที่ 2 กรกฎาคม 2545