ฟักทอง

ฟักทอง (PUMPKIN )
พืชล้มลุกที่มีเถาเลื่อยไปตามดิน ลำต้นอวบน้ำผิวเป็นร่องตามยาว มีขนมือเกาะออกตรงกันข้ามกับใบเป็นเส้นยาว ใบเป็นใบเดี่ยวรูปห้าเหลี่ยม มีขนทั้งสองด้าน ดอกเป็นดอกเดี่ยว สีเหลืองรูปกระดิ่งดอกตัวผู้และดอกเมียแยกกัน แต่อยู่บนต้นเดียวกันผลมีขนาดใหญ่ กลม แบน ผิวขรุขระเป็นพู เมล็ดรูปไข่แบน มีจำนวนมาก
ประโยชน์ทางยา
1. ใช้เป็นยาถ่ายพยาธิตัวตืด ใช้เมล็ด 60 กรัม ตำให้ละเอียด ผสมน้ำตาลให้มีรสหวาน เติมนมและน้ำให้มีปริมาตรประมาณครึ่งลิตร แบ่งรับประทานเป็น 3 ครั้ง ห่างกันทุก 2 ชั่วโมง หลังดื่มยาครั้งสุดท้าย 2 ชั่วโมง ให้รับประทานน้ำมันระหุ่งเพื่อให้ถ่ายออก
2. ช่วยบำรุงสายตาเนื้อฟักทองมีสารแคโรทีน (carotene ) สูง สารนี้จะถูกเปลี่ยนให้เป็นไวตามินเอในร่างกาย จึงให้ประโยชน์ช่วยบำรุงสายตา

วันดี กฤษณพันธ์. สมุนไพรน่ารู้. กรุงเทพฯ : โรงพิมพ์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2537.










โดย : นางสาว bussakorn kamsean, ipw. klongluang pathumthanee13180, วันที่ 30 เมษายน 2545