ลำไย


ลำไย ( Longan )
ลำไยถือว่าเป็นผลไม้ที่มีชื่อเสียงติดอันดับโลกชนิดหนึ่ง มีรสหวานอร่อยและยังทำรายได้เข้าประเทศในแต่ละปีเป็นจำนวนมาก
ลำไยในอดีตเป็นผลไม้ที่ปลูกขึ้นทางตอนใต้ของประเทศจีนในสมัยราชวงศ์ฮั่น เมื่อประมาณ 2000 ปีมาแล้ว ต่อมาแพร่ขยายออกไปยังประเทศต่างๆในประเทศไทยเรานิยมปลูกกันมากทางภาคเหนือเพราะลำไยเป็นพื้นที่ชอบอากาศหนาว
คุณค่าทางยาสมุนไพร
เนื้อลำไย นำมาดองเหล้าเก็บไว้ 10 วัน รับประทานเป็นยาบำรุง นำมาตุ่นกับน้ำตาล รับประทานเป็นยาบำรุงเลือดให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งมีน้ำมีนวล ใบ แก้หวัด แก้ไข้มาเลเรีย เมล็ดลำไย แก้ปวด ห้ามเลือด รักษาเกลื้อน เปลือกลำไย แก็วิงเวียนศรีษะ ดอกลำไย ช่วยในการขับนิ่ว

เตโชลม ภัทรศัย. 36 ผลไม้สมุนไพรไทย. กรุงเทพฯ : โปร-เอสเอ็มอี,2543..




โดย : นางสาว bussakorn kamsean, ipw. klongluang pathumthanee13180, วันที่ 28 เมษายน 2545