ปลาทอง

ลักษณะทั่วไป เป็นปลาน้ำจืดที่สวยงาม มีรูปร่างแตกต่างกันไปตามพันธุ์ ซึ่งมีประมาณ ร้อยกว่าพันธุ์ เช่น พันธุ์หัวสิงห์โต พันธุ์ฮอลันดา ตาโปน พันธุ์เล่ห์ ตากลับ เป็นต้น ปลาทองพันธุ์หัวสิงห์โตถือกันว่าเป็นราชาแห่งปลาทอง จีนเป็นชาติแรกที่เพาะและผสมพันธุ์ปลาทองจากต้นตระกูลซึ่งมีรูปร่างคล้ายปลาตะเพียนขาว ในยุคแรกนิยมเลี้ยงกันเฉพาะในหมู่ขุนนางและในราชสำนักเท่านั้น ต่อมา ญี่ปุ่นได้นำปลาทองไปเลี้ยงและผสม คัดเลือกพันธุ์เป็นพันธุ์ต่าง ๆ มากมาย สำหรับประเทศไทยได้นำปลาทองเข้ามาเลี้ยงตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา ถิ่นอาศัย เป็นปลามีถิ่นกำเนิดในประเทศจีน อาหาร กินลูกน้ำ ไรน้ำ และตัวอ่อนแมลง ขนาด มีความยาวแตกต่างกันไปตามสายพันธุ์ มีความยาวตั้งแต่ 4 – 45 ซม. ประโยชน์เลี้ยงเป็นปลาสวยงาม

กรมประมง กระทรวงเกษตรและสหกรณ์. ภาพปลาและสัตว์น้ำของไทย. พิมพ์ครั้งที่ 2. กรุงเทพฯ : องค์การค้าของคุรุสภา, 2535.



โดย : นางสาว จุฑาวรรณ เกตุมณี, ripw.klongluang pathumthani 13180, วันที่ 27 เมษายน 2545